efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

อีลอน มัสก์ รับ กระบะ EV ไซเบอร์ทรัค เปรียบดั่งฝันร้ายและขุดหลุมฝังศพตัวเอง หลังการผลิตเข้าขั้นยากลำบาก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ย. 66 14:12 น.

  

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานวานนี้ (28 พ.ย.) ว่า นายอีลอน มัสก์ เจ้าของเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของโลก ระบุว่า การผลิตรถกระบะไฟฟ้า ไซเบอร์ทรัค (Cybertruck) เปรียบเสมือนฝันร้ายและเป็นการขุดหลุมศพตัวเอง หลังต้องเผชิญกับขั้นตอนการผลิตที่ยากลำบาก นับตั้งแต่เปิดตัวเป็นครั้งแรก ในปี 2562 ตามที่นักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่า คงจะดีกว่าหากเทสลายกเลิกการผลิตรถยนต์กระบะไฟฟ้าไซเบอร์ทรัคจากสแตนเลส

 

นายอีลอน มัสก์ ระบุถึงการผลิตรถกระบะไฟฟ้าไซเบอร์ทรัค (Cybertruck) ที่มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า หลังเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2562 โดยชี้ว่า ขั้นตอนการผลิตของไซเบอร์ทรัค เปรียบดั่งฝันร้ายและถือเป็นการขุดหลุมฝังศพตัวเองของเทสลา เนื่องจากตัวถังสแตนเลสของไซเบอร์ทรัค ที่มีความแข็งแกร่งซึ่งสามารถทนทานต่อกระสุนปืนและลูกธนูได้ แต่การประกอบชิ้นส่วนสแตนเลสเข้าด้วยกันเพื่อขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว ถือเป็นสิ่งที่ยากเป็นอย่างยิ่ง

 

รวมไปถึงการที่ไซเบอร์ทรัคเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแรงสูงคันแรกของเทสลา ซึ่งจะช่วยในเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีข้อเสีย เนื่องจากอาจก่อให้เกิดข้อผิดพลาดได้เช่นกัน และไซเบอร์ทรัค ถือเป็นรถยนต์รุ่นเดียวของเทสลา ที่ต้องใช้เซลล์แบตเตอรี่ที่ผลิตขึ้นภายในบริษัท ซึ่งก่อให้เกิดความล่าช้ากว่ากำหนดการส่งมอบเดิมเป็นเวลานาน 2 ปี และเมื่อพิจารณาจากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ทำให้รถกระบะไฟฟ้าไซเบอร์ทรัค เปรียบเสมือนดั่งฝันร้านและขุดหลุมฝังศพตัวเองของเทสลา

 

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์หลายคนเคยกล่าวว่า การกระทำครั้งนี้ของเทสลา คงจะดีกว่า หากบริษัทยกเลิกการผลิตรถยนต์กระบะไฟฟ้าไซเบอร์ทรัคจากสแตนเลส

 

ซึ่งนายอีลอน มัสก์ ได้กล่าวตำหนิความล่าช้าในขั้นตอนการผลิต เนื่องจากราคาแบตเตอรี่ที่เพิ่มสูงและการตัดสินใจที่จะใช้วัสดุประเภทสแตนเลส พร้อมชี้ว่า ตนต้องเสีย "เลือด เหงื่อ และน้ำตา" รวมถึงเวลานานกว่า 1 ปีถึง 1 ปีครึ่ง จึงสามารถทำให้การผลิตรถกระบะไฟฟ้าดังกล่าว ได้ตามปริมาณการผลิตที่ต้องการ

 

ด้านผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์ระบุว่า ส่วนหนึ่งของปัญหาของการผลิตรถกระบะไฟฟ้าไซเบอร์ทรัค นั่นก็คือถูกออกแบบมายากเกินไป และเป็นการออกแบบสำหรับตลาดยานยนต์ที่ไม่มีอยู่จริง โดย Eric Noble ประธานบริษัท The CarLab ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์และการออกแบบยานยนต์กล่าวว่า "ปัญหาที่เห็นได้ชัดเจนมากกับไซเบอร์ทรัค คือปัญหาที่เกิดจากตัวแนวคิดเอง"พร้อมเสริมว่า “ตลาดยานยนต์ ไม่ได้ต้องการการรถยนต์ที่ใช้วัสดุที่เป็นสแตนเลส หรือโครงสร้างที่ดูแปลกตาหรือแนวหลังคาที่ดูแปลกประหลาด ซึ่งทั้งหมดนี้คือคำตอบของคำถามที่ตลาดรถกระบะไม่ได้ต้องการมัน”

 

ทั้งนี้ รถกระบะไฟฟ้าไซเบอร์ทรัคคันแรก มีกำหนดส่งมอบให้กับลูกค้าในวันที่ 30 พ.ย. ในงานถ่ายทอดสดพิเศษที่โรงงาน Gigafactory ของเทสลา ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส โดยมีนายอีลอน มัสก์ เป็นผู้นำเสนอ และมีราคาจำหน่ายตั้งแต่ 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐเป็นต้นไป

 

โดยเทสลาคาดว่า จะมีผู้ให้ความสนใจและซื้อไซเบอร์ทรัคมากถึง 1.5 ล้านคน หลังถูกสั่งจองด้วยเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ไซเบอร์ทรัค เป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการคาดหวังมากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ซื้อจะได้รับมอบรถเมื่อใด

 

 

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh