ข่าวหุ้นล่าสุด

GPSC เตรียมรีไฟแนนซ์เงินกู้ระยะสั้นใน Q1/63 ลดดอกเบี้ยกว่าพันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 13:47 น.

  GPSC เตรียมรีไฟแนนซ์เงินกู้ระยะสั้นใน Q1/63 หวังลดดอกเบี้ยกว่าพันล้านบาท ส่วนแผนลงทุนโรงไฟฟ้าในเมียนมา 600 เมกะวัตต์ ล่าช้ากว่าแผน เหตุรอรัฐบาลอนุมัติ ขณะที่คาดกลางเดือนนี้ ตลท.อนุมัติถอน GLOW ออกจากตลาดฯ พร้อมตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนเป็น 20% ในปี 68

  นายพงษ์ศักดิ์ พลายงาม ผู้จัดการส่วนผู้ลงทุนสัมพันธ์ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างศึกษาแผนรีไฟแนนซ์เงินกู้ระยะสั้น เพื่อลดดอกเบี้ยจ่าย คาดแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1/63 โดยปัจจุบันบริษัทมีหนี้ระยะสั้นราว 2 หมื่นล้านบาท มีดอกเบี้ยจ่ายต่อปีราว 3 พันล้านบาท ซึ่งหลังจากรีไฟแนนซ์จะลดต้นทุนดอกเบี้ยได้กว่าพันล้านบาท

  ด้านแผนการเพิกถอน บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW คาดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จะอนุมัติช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้

  ส่วนแผนลงทุนโรงไฟฟ้า Gas to Power กำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ ที่ประเทศเมียนมา ล่าช้ากว่าเดิมที่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้ เนื่องจากรอการอนุมัติจากรัฐบาลเมียนมา โดยยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะล่าช้าไปถึงเมื่อไหร่

  นอกจากนี้ ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนเป็น 20% ในปี 2568 จากปัจจุบันมีสัดส่วน 11% เพื่อให้สอดคล้องกับแผน Sustainability ของบริษัทฯ

ลักษณะธุรกิจของ GPSC
บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (บริษัทฯ) เป็นแกนนำในการดำเนินธุรกิจไฟฟ้า เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจของกลุ่ม ปตท. (PTT Group’s Power Flagship) และอุตสาหกรรมอื่นๆ รวมถึงการแสวงหาโอกาสการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจระบบกักเก็บพลังงาน เพื่อก้าวเป็นบริษัทไฟฟ้าชั้นนำด้านนวัตกรรมและความยั่งยืนในระดับสากลรายงาน    ศราพงค์ นันติวงค์ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด