ข่าวหุ้นล่าสุด

`ซิลิคอนฯ (SIC)`เตรียมเปิดจอง IPO 100 ล้านหุ้น เข้า mai ปลายเดือนนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ก.ค. 63 16:19 น.

  'ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี' (SIC) เปิดจอง IPO 100 ล้านหุ้น ต้นก.ค.คาดเข้าเทรด mai ปลายก.ค.63 วางเป้าปี 67 รายได้ทะยาน 600 ลบ. หลังออกผลิตภัณฑ์ใหม่

  นางสาวปาวีณา เดชอิทธิกุล รองกรรมการผู้จัดการ สายธุรกิจการเงิน บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด เปิดเผยในงานเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก ว่า บริษัทซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)​ หรือ SIC จะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก จำนวน 100 ล้านหุ้น ในต้นเดือนก.ค.นี้ และคาดจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai)​ได้ภายในสิ้นเดือนก.ค.63

  นายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SIC เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 100 ล้านหุ้นในต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 25% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท ซึ่งขณะนี้มีทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว 150 ล้านบาท มีบริษัทฟินเน็กซ์ แอดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่าย และรับประกันการจำหน่าย

  บริษัทดำเนินธุรกิจออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์วงจรรวมเต็มรูปแบบหรือไมโครชิพซึ่งสินค้าของบริษัทสามารถแบ่งได้ 3 กลุ่มหลักได้แก่ 1.กุญแจสำรองอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ 2. สำหรับลงทะเบียนสัตว์ 3.สำหรับระบบเข้าออกสถานที่ และระบบการอ่านข้อมูลซึ่งมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

     ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้จากการขายไมโครชิพสำหรับระบบกุญแจสำรองอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ ประมาณ 25-30% ไมโครชิพสำหรับลงทะเบียนสัตว์ 33-42% และไมโครชิพสำหรับระบบเข้า-ออกสถานที่และระบบการอ่านข้อมูล 27-32%

  สำหรับผลการดำเนินงานปี 60 มีรายได้ 310 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 38 ล้านบาท ปี 61 มีรายได้ 377 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 51 ล้านบาท ส่วนปี 62 มีรายได้ 308 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 24 ล้านบาท โดยไตรมาส1/63 มีรายได้ 95 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 15 ล้านบาท

  ขณะเดียวกันบริษัทตั้งเป้าในปี 67 จะมีรายได้ที่ระดับ 600 ล้านบาท จากในปี 62 ที่มีรายได้ระดับ 300 ล้านบาท โดยรายได้จะเติบโตเฉลี่ย 20%ต่อปี ตั้งแต่ปี 64-67ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อรองรับลูกค้า และขยายตลาดผลิตภัณฑ์เดิม

  ด้านนางสาวอรุณี พูนทวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน SIC เปิดเผยว่า บริษัทจะเปิดให้จองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก ในช่วงต้นเดือนก.ค.63 ซึ่งนักลงทุนสามารถจองซื้อได้ที่บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด

  บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปใช้ในการขยายธุรกิจไมโครชิพอย่างต่อเนื่อง ต่อยอดการพัฒนาเทคโนโลยีหลักของบริษัท และร่วมลงทุนในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจด้านการออกแบบและพัฒนาวงจร หรือนวัตกรรมที่ส่งเสริมการประกอบธุรกิจของบริษัท

 

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด