ข่าวหุ้นล่าสุด

อดีตปธ.เฟด เผยสกุลเงินดิจิทัลมีศักยภาพในการ `ปรับปรุงระบบการเงิน`

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ม.ค. 64 9:53: น.


              "เจเน็ต เยลเลน" อดีต ปธ.เฟด เผยว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จำเป็นต้องวิเคราะห์สกุลเงินดิจิทัลในด้านลบและบวก ทั้งการนำไปใช้ในทางที่ผิด กม. และศักยภาพที่มีในการ "ปรับปรุงประสิทธิภาพระบบการเงิน"

              นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่สหรัฐฯ จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัลควบคู่ไปกับการใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย ในขณะที่สกุลเงินดิจิทัลสามารถใช้เพื่อเป็นเงินทุนในการก่อการร้ายและกิจกรรมที่ผิดกฎหมายอื่นๆ ได้ แต่ก็ยังมีศักยภาพในการ "ปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบการเงิน" เยลเลน ตอบกลับเป็นลายลักษณ์อักษรต่อคณะกรรมการการเงินของวุฒิสภา

              "ฉันคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องพิจารณาถึงประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัลและทรัพย์สินดิจิทัลอื่น ๆ และศักยภาพที่พวกเขามีในการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบการเงิน ในขณะเดียวกัน เรารู้ว่าสามารถใช้เพื่อเป็นเงินทุนในการก่อการร้าย อำนวยความสะดวกในการฟอกเงินและสนับสนุนกิจกรรมที่มุ่งร้ายที่คุกคามผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ และความสมบูรณ์ของระบบการเงินของสหรัฐฯ และระหว่างประเทศ ฉันคิดว่าเราจำเป็นต้องพิจารณาอย่างใกล้ชิดว่าจะส่งเสริมให้ใช้กิจกรรมที่ชอบด้วยกฎหมายได้อย่างไร ในขณะที่ลดการใช้เพื่อกิจกรรมที่มุ่งร้ายและผิดกฎหมาย"

              "bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ กำลังให้บริการธุรกรรมทางการเงินทั่วโลก เช่นเดียวกับการพัฒนาทางเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่าง สิ่งนี้ให้ประโยชน์ที่เป็นไปได้สำหรับสหรัฐฯ และพันธมิตรของเรา" เยลเลน ระบุ

              "หากได้รับการยืนยัน ฉันตั้งใจที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางอื่น ๆ และหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ เกี่ยวกับวิธีการใช้กรอบการกำกับดูแลที่มีประสิทธิภาพสำหรับสิ่งเหล่านี้และนวัตกรรม fintech อื่น ๆ"

              คำพูดที่เป็นลายลักษณ์อักษรซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกโดย Bloomberg มีความแตกต่างเล็กน้อยจากการตอบด้วยวาจาของเยลเลน ต่อคำถามเกี่ยวกับการใช้ crypto ที่อาจเกิดขึ้นในการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้ายที่วุฒิสมาชิก Maggie Hassan ถามในเวลานั้น ซึ่งเยลเลนมองว่า crypto เป็นประเด็นที่น่ากังวล และเชื่อว่าหลายคนนำไปใช้เพื่อการจัดหาเงินทุนที่ผิดกฎหมาย

              สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นความคิดเห็นสาธารณะครั้งแรกของเยลเลนเกี่ยวกับระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลนับตั้งแต่ปี 2561 ที่เขามองว่าธุรกรรมจำนวนมากเป็นธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย

 

              ที่มา : coindesk, theblockcrypto

  

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด