ข่าวหุ้นล่าสุด

นายกฯเวียดนาม ชี้ศก.ประเทศจะฟื้นตัวในปี65 คาดGDP ปีนี้โต 2.5-3%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 8:00: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายกรัฐมนตรีฟาม มินห์ จิญ ของเวียดนาม กล่าวว่าเศรษฐกิจของประเทศจะกลับมาเติบโตอีกครั้งในปี 2565 หลังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ในปีนี้ เนื่องจากเวียดนามเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า

  นายกรัฐมนตรีฟาม มินห์ จิญ กล่าวว่า เวียดนามต้องเผชิญกับปัญหาที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เดลต้า ซึ่งสร้างความท้าทายให้กับรัฐบาลในการรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ โดยหน่วยงานต่างๆของรัฐบาลจะทำงานโดยมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อบรรเทาการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับนโยบายการเงินของประเทศ หลัง GDP หดตัว 6.17% ในไตรมาสที่ 3/2564

   ทั้งนี้คาดการณ์ว่า GDP ของเวียดนามจะขยายตัว 2.5-3% ในปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวที่ 6.5% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับ 4% ในปีนี้ก่อนที่จะลดลงในปี 2565 รวมถึงคาดการณ์ว่าการส่งออกจะขยายตัวที่ 10.7% ในปีนี้

  ทั้งนี้รัฐบาลเวียดนามได้ผ่อนคลายมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และเร่งทำการฉีดวัคซีนป้องกันให้กับประชาชนในประเทศ หลังจากรัฐบาลตั้งเป้าที่จะฟื้นฟูชื่อเสียงของเวียดนามในการเป็นซัพพลายเออร์ระดับโลก

        อย่างไรก็ตามการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการผลิตยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากในปัจจุบันรัฐบาลได้อนุญาตให้ทุกโรงงานมีพนักงานได้มากสุดเพียง 50% ของพนักงานทั้งหมดเท่านั้น โดยนายกรัฐมนตรีฟาม มินห์ จิญ คาดการณ์ว่าตลาดแรงงานของเวียดนามจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในปีหน้า

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด