efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ดาวโจนส์ปิดบวกกว่า 200 จุด-แนสแดคพุ่งแรง รับหุ้นไมโครซอฟท์ปิดนิวไฮ -บอนด์ยีลด์ลงต่อเนื่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 พ.ย. 66 7:02: น.

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวันนี้ (21 พ.ย.) ว่า ดัชนีหลักทั้ง 3 ดัชนีของตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ปิดบวกในวันจันทร์ (20 พ.ย.) โดยดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้นกว่า 200 จุด ขณะที่ดัชนีแนสแดค ปิดเพิ่มขึ้นกว่า 1% เนื่องจากหุ้นของไมโครซอฟท์ ปิดพุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจ้างอดีต CEO ของบริษัท OpenAI ผู้พัฒนาแชตบอตยอดนิยมอย่าง ChatGPT

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดเพิ่มขึ้น 203.76 จุดหรือ 0.58% ปิดที่ 35,151.04 จุด ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 33.36 จุดหรือ 0.74% ปิดที่ 4,547.38 จุด และดัชนีแนสแดค ปิดเพิ่มขึ้น 159.05 จุดหรือ 1.13% ปิดที่ 14,284.53 จุด

 

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดในระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. ด้านดัชนี S&P 500 ปิดที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ขณะที่ดัชนีแนสแดค ปิดที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.  

 

ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 1.5% และอยู่ในอันดับสูงสุดในบรรดาหุ้น 11 กลุ่มในดัชนี S&P 500 โดยได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นครั้งใหญ่ของหุ้นไมโครซอฟท์ ที่พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์และปิดลงที่ 2%

 

Satya Nadella ซีอีโอของไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่านายแซม อัลท์แมน (Sam Altman) อดีตซีอีโอของบริษัท OpenAI ผู้พัฒนาแชตบอตยอดนิยมอย่าง ChatGPT และนาย Greg Brockman ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท OpenAI และนักวิจัยคนอื่น ๆ จะเข้ามาทำงานร่วมงานกับไมโครซอฟท์ ในฐานะผู้นำทีมวิจัยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขั้นสูงชุดใหม่ ซึ่งข่าวดังกล่าว ได้สร้างบรรยากาศเชิงบวกให้กับตลาด ส่งผลให้หุ้นบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อื่น ๆ รวมถึงเอ็นวิเดีย (Nvidia)และแอปเปิ้ล (Apple) ต่างปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน

 

พร้อมกันนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังได้แรงหนุนจากแนวโน้มอัตราผลตอบแทนพันธบัตรของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ดัชนีหลักทั้ง 3 ดัชนีของวอลล์สตรีท ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนพ.ย. หลังอ่อนตัวลงประมาณ 3 เดือน เนื่องจากหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ อ่อนแรง และได้สนับสนุนการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯหรือเฟด ได้สิ้นสุดวงจนปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว

 

วันนี้ (21 พ.ย.) คาดว่าเฟด จะออกรายงานการประชุมเดือนพ.ย. เร็วกว่าปกติ 1 วัน เนื่องจากติดวันหยุดวันขอบคุณพระเจ้า ซึ่งรายงานดังกล่าว อาจให้เบาะแสเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ

 

ทั้งนี้ ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดและธนาคารกลางยุโรป หรืออีซีบี ต่างตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมในการประชุมครั้งล่าสุด และคาดว่าจะสิ้นสุดวงจรการปรับขึ้นดอกเบี้ย หลังภาวะเงินเฟ้อทั้งในสหรัฐฯและยุโรปอ่อนตัวลงเป็นอย่างมาก

 

 

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh