ข่าวหุ้นล่าสุด

ศูนย์อสังหาฯ เผยดัชนีเชื่อมั่น Q2 ดีขึ้นอยู่ที่ 42.6 รับคลายล็อคดาวน์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 12:42 น.

   ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ธ.อ.ส.  เผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ Q2/63 อยู่ที่  42.6 ดีขึ้นเล็กน้อย หลังคลายล็อคดาวน์ ส่วนดัชนีเชื่อมั่น 6 เดือนข้างหน้า บวกต่อเนื่อง คาดหวังมาตรการกระตุ้นศก.หนุน แต่ยังกังวลโควิด-19 กดดัน    

   ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ในภาวะปัจจุบัน (Current Situation Index) ณ ไตรมาส 2/63 อยู่ที่ 42.6 มีสัญญาณดีขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ที่ 41.2 

   ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการฯ ในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น รับมาตรการผ่อนคลายการล็อคดาวน์ให้ธุรกิจสามารถกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ แต่แต่ต่ำกว่าค่ากลางที่ 50 ติดต่อกัน 5 ไตรมาส นับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 62  จากการใช้มาตรการกำกับดูแลสถาบันการเงิน Macroprudential ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) 

        โดยเฉพาะกลุ่มบริษัทรายกลางและรายย่อยซึ่งไม่ได้จดทะเบียนบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในปัจจุบันลดลงอย่างมาก
 
   ทั้งนี้เมื่อแยกกลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์  (Listed Companies) จะมีค่าดัชนีเท่ากับ 45.7 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ที่ 41.7  ขณะที่กลุ่มบริษัทไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์  (Non-listed Companies) มีค่าดัชนีเท่ากับ 38.0 ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ 40.5 

   สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้า (Expectations Index) มีค่าเท่ากับ 51.8 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 51.5  สะท้อนว่าผู้ประกอบการคาดอีก 6 เดือนข้างหน้าธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ  แต่ยังคงกังวลเกี่ยวกับการระบาดรอบที่สองของเชื้อ COVID-19

   โดย กลุ่ม Listed Companies มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้าเท่ากับ 57.0 เพิ่มขึ้นจาก 54.8  ส่วนกลุ่ม Non-listed Companies มีค่าเท่ากับ 44.1 จุด ลดลงจาก  46.4

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด