ข่าวหุ้นล่าสุด

CPF เพิ่มการผลิตไข่ Cage Free ปีละ 30% คาดปีนี้แตะ 16 ล้านฟองตามเป้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 15:22 น.

  CPF เดินหน้าเพิ่มผลผลิตไข่ไก่ Cage Free จากแม่ไก่ที่เลี้ยงจากธรรมชาติ 100% ให้ได้ปีละ 30% มั่นใจปีนี้ผลิตได้ถึง 16 ล้านฟอง ตามเป้า

  นายสมคิด วรรณลุกขี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจไก่ไข่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของการบริโภคที่ใส่ใจต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของบริษัทฯ ที่ให้ความสำคัญกับห่วงโซ่อุปทานอาหารที่ยั่งยืนมาโดยตลอด

  สำหรับ กระบวนการผลิตไข่ไก่ ซีพีเอฟนำร่องพัฒนาฟาร์มวังสมบูรณ์ จ.สระบุรี สู่ระบบการเลี้ยงแบบปล่อยอิสระในโรงเรือนระบบปิด (Cage Free) ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา เพื่อผลิตไข่ไก่จากแม่ไก่ที่เลี้ยงจากธรรมชาติ 100% ยึดหลักสวัสดิภาพสัตว์ ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยง และเป็นฟาร์มแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับรองมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (Cage Free) ของกรมปศุสัตว์เมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา และมีแผนจะเพิ่มผลผลิตในแต่ละปี 30% ซึ่งในปีนี้คาดว่าผลผลิตจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 16 ล้านฟอง

  “กระบวนการผลิตไก่ไข่ Cage Free ของซีพีเอฟ เป็นผลิตภัณฑ์ไข่ไก่คุณภาพดี ปลอดภัย ปลอดยาปฏิชีวนะ สอดคล้องกับกลยุทธ์ 2030 "Sustainability in Action" ตามเสาหลัก "ด้านอาหารมั่นคง" ที่ใส่ใจกระบวนการเลี้ยงสัตว์ตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ ควบคู่กับนำเทคโนโลยีและระบบดิจิทัลมาใช้ในการจัดการฟาร์ม พัฒนาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ปลอดภัย ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค รวมทั้งร่วมดูแลสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน” นายสมคิดกล่าว

  ฟาร์มวังสมบูรณ์โรงเรือนระบบปิดขนาดใหญ่ แม่ไก่ไข่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ในสภาพแวดล้อมที่จัดการให้สอดคล้องตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ เช่น มีคอนสำหรับเกาะพักผ่อนไม่ต่ำกว่า 15 เซนติเมตร/ตัว มีวัสดุปูรองพื้นเพื่อใช้สำหรับคุ้ยเขี่ยและไซร้ขนทำความสะอาดตัวเอง มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพในฟาร์มตามแนวทาง Biosecurity Hi-tech Farming และนำระบบ ดิจิทัลช่วยควบคุมการผลิตอัตโนมัติ และสภาพแวดล้อมในฟาร์มส่งผลให้แม่ไก่ไข่อยู่สบาย มีความสุข อารมณ์ดี แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

  CPF ให้ความสำคัญกับการผลิตไข่ไก่ Cage Free ด้วยความเอาใจใส่ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การใช้ แม่ไก่ไข่สายพันธุ์พิเศษ รวมถึงพัฒนาสูตรอาหารผลิตจากธัญพืช 100% ช่วยให้ไก่ที่มีสุขภาพพื้นฐานดี สามารถเติบโตตามศักยภาพของพันธุกรรมธรรมชาติ และกระบวนคัดและทำความสะอาดไข่ไก่ตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย ส่งผลให้ไข่ไก่เคจฟรีมีความสดกว่าไข่ไก่ทั่วไป ไม่มีกลิ่นคาว ไข่แดงมีสีส้มสด นูนสวย โดยซีพีเอฟ ใช้เครื่อง Freshness test เพื่อการันตีค่าความสดใหม่ของไข่ไก่ Cage Free ทุกฟองก่อนส่งถึงมือผู้บริโภค

  ซีพีเอฟ ได้นำระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้าแบบดิจิทัล มาใช้กับผลิตภัณฑ์ไข่ไก่ Cage Free โดยการพิมพ์สีที่ปลอดภัยบนเปลือกไข่เพื่อระบุถึงฟาร์มผลิต เพิ่มเพิ่มความมั่นใจในความแม่นยำ และโปร่งใสของการตรวจสอบย้อนกลับของผลิตภัณฑ์ไข่ไก่เคจฟรีให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

  นอกจากการส่งมอบ ไข่ไก่ Cage Free คุณภาพดี สด ปลอดภัย แล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยเลือกใช้ถาดไข่ไก่ที่มาจากกระดาษรีไซเคิล 100% เพื่อยกระดับห่วงโซ่การผลิตอาหารสู่มาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับของเชฟและธุรกิจร้านอาหารชั้นนำของไทย อย่างร้าน โมโม พาราไดซ์ โรงแรมระดับห้าดาว ครัวเจ้ไฝ รวมถึงวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตแถวหน้าหลายแห่งอีกด้วย

ลักษณะธุรกิจของ CPF
บริษัทประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารที่จำแนกธุรกิจหลักตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ ออกเป็น 3 ประเภท คือ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ (Feed) ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ 2) ธุรกิจเลี้ยงสัตว์-แปรรูป (Farm-Processing) ได้แก่ การเพาะพันธุ์สัตว์ การเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า และการแปรรูปเนื้อสัตว์ขั้นพื้นฐาน 3) ธุรกิจอาหาร (Food) ได้แก่ การผลิตเนื้อสัตว์แปรรูปกึ่งปรุงสุกและปรุงสุก และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารพร้อมรับประทาน รวมถึงกิจการค้าปลีกอาหารและร้านอาหาร

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด