ข่าวหุ้นล่าสุด

บลูมเบิร์ก ยกตลาดหุ้นอินโดฯ ใหญ่สุดในอาเซียนแซงหน้าไทย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ม.ค. 63 11:51 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อินโดนีเซีย กลายเป็นประเทศที่มีตลาดทุนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แซงหน้าประเทศไทย หลังมีมูลค่าราคาตามตลาด (Market Cap)เพิ่มขึ้นสูงถึง 5.29 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการจัดอันดับของบลูมเบิร์กในวันนี้

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มูลค่าราคาตามตลาด (Market Cap) ของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นนั้นมาจากการที่ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้เริ่มต้นโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ที่หันมาใช้ทรัพยากรภายในประเทศมากขึ้นแทนที่การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ซึ่งทำให้มูลค่าทางการตลาดของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา

  โดยVincent Mortier รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Amundi Asset Management เผยว่านี่นับเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ของอินโดนีเซียในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการที่ให้เขาให้คะแนนอินโดนีเซียสูงขึ้นเนื่องจากอินโดนีเซียมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้น ขณะที่ในส่วนของประเทศไทยที่เขาให้คะแนนน้อยลงนั้นเป็นผลมาจากการที่เศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ในช่วงที่อ่อนแอ

  นอกจากนี้บลูมเบิร์กยังได้จัดอันดับให้ แบงก์ เซ็นทรัล เอเชีย ของอินโดนีเซีย เป็นบริษัทหลักทรัพย์ ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีธนาคาร DBS ของสิงคโปร์ ตามมาเป็นอันดับ 2 โดยมีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 4.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ บริษัท ปตท จำกัด ของไทยตามมาเป็นอันดับ 3 โดยมีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด