ข่าวหุ้นล่าสุด

เปิดมุมมองโบรกฯ หลัง ADVANC ซื้อ 3BB-JASIF อาจลุ้นเห็นปันผลพิเศษ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ก.ค. 65 12:36 น.

 

  เปิดมุมมอง โบรกฯ หลัง ADVANC ทุ่ม 3.24 หมื่นลบ. ซื้อ TTTBB - JASIF ชี้จะทำตลาด"เน็ตบ้าน" แข่งขันน้อยลง แต่อาจฉุดกำไร ADVANC ปีหน้าลงเล็กน้อย 2% พร้อมจับตา ADVANC ขายสินทรัพย์เข้า JASIF เพิ่ม - ลุ้นปันผลพิเศษ  

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ได้มีมติให้ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ซื้อหุ้นในบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB (3BB) คิดเป็นมูลค่ารวม 19,500 ล้านบาท

  รวมถึงเข้าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) จาก JAS จำนวน 1,520,000,000 หน่วย คิดเป็นสัดส่วน 19% ในราคาหน่วยละ 8.5 บาท คิดเป็นมูลค่ารวม 12,920 ล้านบาท รวมทั้งสองธุรกรรมมูลค่ารวม 32,420 ล้านบาท

  ส่งผลให้นักวิเคราะห์ชั้นนำ ต่างออกมาประเมินทิศทางอนาคตของ ADVANC จากธุรกรรมดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่ต่างมีมุมมองเชิงบวกต่อการเข้าทำธุรกรรมครั้งนี้

 

* ASPS มองตลาดเน็ตบ้านดุเดือดลดลง ดีต่อ ADVANC

  บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส จำกัด (ASPS) เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยมีมุมมองเป็นบวกกับข่าวนี้ต่อทั้งอุตสาหกรรมบรอดแบนด์, ADVANC และ JASIF ในระยะยาวดังนี้

  สำหรับการแข่งขันในอุตสาหกรรมบรอดแบนด์น่าจะลดความรุนแรงลง โดยเฉพาะด้านการใช้กลยุทธ์การตัดราคา เพราะการเข้าซื้อ TTTBB จะทำให้ผู้เล่นในอุตสาหกรรมที่ลดลงไป คาดส่งผลดีต่อ ADVANC เพราะปีที่ผ่านมา TTTBB มีกำไรจากการดำเนินงานราว 1.6 พันล้านบาท/ปี

  นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ ADVANC อาจขายสินทรัพย์ในส่วนที่เป็นอุปกรณ์โครงข่ายบรอดแบนด์ของตนเองที่มีอยู่แล้ว เข้ากอง JASIF ได้อีกด้วย ซึ่งถือเป็น upside ในอนาคตต่อ ADVANC JASIF จะมีกระแสเงินสดที่มั่นคงจากผู้เช่าใหม่คือ กลุ่ม ADVANC ที่มีผลการดำเนินงานและกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งกว่ากลุ่ม JAS ที่เป็นผู้เช่าเดิม และมีโอกาสที่ขนาดของกองฯจะใหญ่ขึ้น หาก ADVANC มีการขายสินทรัพย์เข้ามา ทั้งนี้ เอเซียพลัส แนะนำซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 245 บาท

 


* เมย์แบงก์ หวั่นฉุดกำไร ADVANC ปีหน้าเล็กน้อย 2%

  บล.เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า คาดว่าธุรกรรมดังกล่าวจะให้ NPV ติดลบ 0.3 บาท/หุ้น สำหรับหุ้น ADVANC และฉุดกำไรลง 2% ในปี 66 เพิ่มคำแนะนำเป็น ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายอิง DCF ที่ 230 บาท หนุนโดยผลตอบแทนรวมที่คาดจะสูงถึง 22% (อัพไซด์ราคาบวกผลตอบแทนเงินปันผล)

  อย่างไรก็ตาม การรวมสมาชิก FBB ของ ADVANC 1.87 ล้านราย และ JAS 2.42 ล้านราย จะส่งผลให้มีสมาชิก 4.29 ล้านราย ซึ่งตามหลัง TRUE เล็กน้อยที่ 4.73 ล้านราย ณ สิ้นไตรมาส 1/65ผลกระทบต่อ NPV น้อยที่สุด

  โดยการเข้าซื้อ JAS ทั้ง 100% จะส่งผลให้มี upside 14.0% ต่อประมาณการ EBITDA ปี 66 ของ ADVANC และคิดเป็นดาวน์ไซด์ 2.0% ต่อประมาณการกำไรสุทธิหลักของ ADVANC ในปี 66

  บล.เมย์แบงก์ ปรับคำแนะนำเป็นซื้อราคาเป้าหมาย 230 บาท เชื่อว่าการซื้อ JAS ของ ADVANC จะนำไปสู่การเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด FBB อย่างมีนัยสำคัญโดยไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อ NPV และกำไรสุทธิหลักในปี 66-67 โดยเพิ่มคำแนะนำจาก ถือเป็น ซื้อ โดยอิงผลตอบแทนรวมที่คาดว่าจะสูงถึง 22% (อัพไซด์ 18% จากราคาเป้าหมาย 230 บาทของเรา และผลตอบแทนเงินปันผล 4% สำหรับปี 65) ปัจจัยบวกที่อาจสนับสนุนให้ราคาหุ้นขึ้นได้ คือ การฟื้นตัวของรายได้ใน Q4/65 ขณะที่ความเสี่ยงหลักคือการแข่งขันที่รุนแรงกว่าที่คาดไว้

 


* จับตา ADVANC ขายสินทรัพย์เข้า JASIF - ลุ้นปันผลพิเศษ

  บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ADVANC ประกาศซื้อ TTTBB และ JASIF สัดส่วนที่ JAS ถือหุ้น 19% มูลค่ารวม 3.24 หมื่นล้านบาท เบื้องต้น CNS ประเมินเป็นบวกต่อ ADVANC จากการต่อยอดขยายธุรกิจอินเตอร์เนตใหญ่ขึ้น, JAS จากการได้เงินไปขยายธุรกิจอื่น ขณะที่ระยะสั้นเป็นลบต่อ JASIF จากการขายราคาต่ำกว่าราคาตลาด

 

  ด้าน บล.ยูโอบีเคย์เฮียน มองการเข้าทำธุรกรรมดังกล่าวช่วยเสริมศักยภาพในการแข่งขัน และปิดจุดอ่อนของ ADVANC ในตลาดอินเตอร์เนตความเร็วสูงจากผู้เล่นหมายเลข 4 ขึ้นสู่อันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 40-45% หลังธุรกรรมแล้วเสร็จ

  ขณะเดียวกันการเข้าซื้อ JASIF นอกจากจะทำให้ JAS สิ้นสุดความเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว ยังทำให้มีความเป็นไปได้ที่ในอนาคต ADVANC อาจจะขายสินทรัพย์เข้ากองทุนฯ หรือใช้กองทุนในการ fundingโครงการลงทุนต่างๆในอนาคต และอาจทำให้นักลงทุนกลับมาคาดการณ์เกี่ยวกับปันผลพิเศษอีกครั้ง เรามองดีลนี้เป็นบวกต่อแรงเก็งกำไรในหุ้น JAS และ ADVANC

 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh