ข่าวหุ้นล่าสุด

ผลการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ‘Moderna’ ได้ผลดี เตรียมเข้าสู่เฟส 3

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 12:05 น.

 

  วานนี้ (14 กรกฎาคม) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความสำเร็จของผลการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท Moderna ของสหรัฐอเมริกา ที่เพิ่งจะเผยแพร่ในวารสาร New England Journal of Medicine เกี่ยวกับผลการทดลองในเฟสแรกที่ประสบความสำเร็จด้วยดี

   อาสาสมัครที่ได้รับการฉีดวัคซีน mRNA-1237 ตัวนี้ สามารถกระตุ้นและสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีทั้งหมด มีเพียงผลข้างเคียงอย่างหนาวสั่น เหนื่อยล้า ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ และปวดบริเวณที่ได้รับการฉีดวัคซีนเล็กน้อยเท่านั้น โดยวัคซีนต้านโควิด-19 Moderna ถือเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิดแรกของสหรัฐฯ ที่ได้รับการเผยแพร่เกี่ยวกับผลการทดลองในวารสารทางการแพทย์

   ปัจจุบันการทดลองและพัฒนาวัคซีนของ Moderna อยู่ในเฟสที่ 2 ที่จะขยายจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่จะได้รับวัคซีนแยกเป็นกลุ่มต่างๆ ตามเพศและช่วงอายุ เพื่อดูว่าวัคซีนให้ผลแตกต่างกันอย่างไรในแต่ละกลุ่มตัวอย่าง ตลอดจนทดสอบเพิ่มเติมเพื่อยืนยันความปลอดภัยของวัคซีนและประสิทธิภาพในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ก่อนที่จะขยายเข้าสู่เฟสที่ 3 ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ หากเกิดขึ้นจริง นี่จะเป็นการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 เฟสที่ 3 ครั้งแรกของสหรัฐฯ คาดว่าจะใช้กลุ่มตัวอย่างราว 30,000 ราย

   ขณะนี้มีวัคซีนอยู่ที่ในเฟสที่ 3 เฟสที่จะมีการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มตัวอย่างหลายพันคน และดูว่ามีกี่คนที่ยังติดเชื้อ พร้อมเปรียบเทียบกับกลุ่มอาสาสมัครที่ได้รับยาหลอก (Placebo) ในขั้นตอนนี้จะสามารถพิจารณาได้ว่า วัคซีนนั้นสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้หรือไม่

  ได้แก่ วัคซีนของ AstraZeneca ผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหราชอาณาจักรและสวีเดน ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด, วัคซีนของ Sinopharm (รัฐบาลจีน) และ Sinovac (เอกชนจีน) รวมถึงวัคซีนของสถาบันวิจัยเด็กเมอร์ด็อกในออสเตรเลียที่พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 จากวัคซีนป้องกันวัณโรคที่มีอยู่แต่เดิม

  หากการทดลองและพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ประสบผลสำเร็จต่อเนื่อง Moderna อาจผลิตวัคซีนต้านโรคระบาดนี้ได้ราว 500-1,000 ล้านโดสต่อปี คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในช่วงต้นปี 2021

 

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

https://edition.cnn.com/2020/07/14/health/moderna-coronavirus-vaccine-phase-1-study/index.html
https://www.aljazeera.com/news/2020/07/coronavirus-vaccine-poised-final-testing-live-updates-200714232458235.html
https://www.nytimes.com/interactive/2020/science/coronavirus-vaccine-tracker.html?fbclid=IwAR2MAjCGDp8oRzq8baLffQd5lxhhkh9zrDJlVfCsPHvuKzbL3Mxz1Tvco08

ที่มา The Standard

สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 


เรียบเรียง  ชุติมา มุสิกะเจริญ 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด