ข่าวหุ้นล่าสุด

`สมคิด` สั่งก.อุตฯ เตรียมพร้อมรับรมต.ใหม่ เน้นกลุ่มเกษตร- สตาร์ทอัพ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 13:15 น.

    "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ " ให้นโยบาย กระทรวงอุตฯ สั่งเตรียมความพร้อมทุกหน่วยงานรอรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามา จะได้ทำงานได้ทันที ย้ำต้องเน้นอุตสาหกรรมเกษตร- ดิจิทัล และ สตาร์ทอัพ

   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยระหว่างการเข้าไปมอบนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรมในวันนี้ว่า จากนี้กระทรวงต้องร่วมมือกับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), ธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Bank) เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกรรากหญ้า ยกระดับคุณภาพสินค้าผ่านอุตสาหกรรมเกษตรให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น   เป็นภาคเกษตร 4.0
    นอกจากนี้การบริหารต้องเท่าทันประเทศเพื่อนบ้าน ทุกหน่วยงานต้องเตรียมความพร้อมเมื่อมีรัฐมนตรีใหม่เข้ามาจะได้เริ่มดำเนินการได้ทันที รวมถึงการนำบุคคลากร ที่เชี่ยวชาญมาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล อุตสาหกรรมเป้าหมาย รองรับนโยบายดิจิทัล one Belt One Road ของจีน   
   " การเมืองไม่นิ่ง การตั้งครม.ใช้เวลายาวนานกว่าที่คิด  วันนี้ต้องเตรียมความพร้อมไว้  ถ้ารัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาจะได้สานต่องานตามแนวทางนี้ได้ เลย" นายสมคิด กล่าว
   ส่วนผู้ประกอบการในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทั้งในท่าเรือมาบตาพุดและแหลมฉบัง เมื่อผังเมืองเตรียมประกาศบังคับใช้การพัฒนาจะรวดเร็วมากขึ้น จะได้เห็น นิคมอุตสาหกรรมสมัยใหม่ หรือสมาร์ท ปาร์ค การนำสินค้าเกษตรแปรรูป ใช้ความเย็น LNG มาจัดสร้างห้องเย็นขนาดใหญ่ดูแลภาคเกษตร การช่วยเหลือ SMEs การจัดการเรื่องขยะ กากของเสีย การสร้างตลาด SMEs
   นอกจากนี้รัฐบาลต้องดึงภาคเอกชนมาร่วมพัฒนาในเขตที่มีศักยภาพ  นำอุตสาหกรรมเป้าหมายไปลงทุนในพื้นที่เหมาะสม จัดหาที่ดินรองรับการตั้งนิคมฯ ต้องช่วย SMEs และสตาร์ทอัพ เพื่อสร้างอนาคตให้กับคนตัวเล็ก เพื่อพัฒนาสินค้าในยุคดิจิทัลผ่านความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย และหน่วยงานต่างๆ


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด