ข่าวหุ้นล่าสุด

"บาฮามาส" เปิดตัว "Sand Dollar" เริ่มใช้งาน CBDC เป็นแห่งแรกของโลก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 63 10:10 น.

 

          ธนาคารกลางบาฮามาส ประกาศอย่างเป็นทางการว่า "Sand Dollar" สกุลเงินเสมือนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ พร้อมให้บริการแล้วทั่วประเทศ ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดตัวการใช้งาน CBDC อย่างเป็นทางการ

          ตามโพสต์บน Facebook ในวันที่ 20 ตุลาคม โครงการ Sand Dollar สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เริ่มให้บริการแก่ผู้อยู่อาศัยในบาฮามาสทั้งหมด 393,000 คน ตั้งแต่เวลาประมาณ 22:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้บาฮามาสเป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดตัว CBDC อย่างเป็นทางการ

          ขณะที่จีนนั้นก็กำลังทดสอบโครงการนำร่องสำหรับเงินหยวนดิจิทัล ด้วยเงินรางวัล 1.5 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าสกุลเงินดิจิทัล "Bakong" ของกัมพูชาจะเริ่มใช้งานได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากการเปิดตัวนำร่องในเดือนกรกฎาคม 2562

          การโอนเงิน Sand Dollar ทำได้โดยโทรศัพท์มือถือ โดยในปี 2560 พบว่าประชากรบาฮามาสประมาณ 90% ใช้โทรศัพท์มือถือ

          เว็บไซต์ Sand Dollar เผยว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในบาฮามาสสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลได้ที่ร้านค้าใด ๆ "กับ e-Wallet ที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารกลางบนอุปกรณ์มือถือของพวกเขา" ด้วยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเพียงเล็กน้อย ธนาคารกลางบาฮามาสเลือก "NZIA" เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล

          ธนาคารกลางของบาฮามาส ได้เตรียมการสำหรับการเปิดตัว CBDC เป็นเวลา 2-3ปี ในปี 2562 ได้เริ่มโครงการนำร่องโดยใช้เงิน 48,000 Sand Dollar ดิจิทัล บนเกาะ Exuma และ Abaco ซึ่งมีประชากรรวมกันน้อยกว่า 25,000 คน Sand Dollar แต่ละหน่วยจะถูกตรึงไว้กับดอลลาร์บาฮามาส ซึ่งจะถูกตรึงไว้ที่ดอลลาร์สหรัฐฯ อีกที

          อนึ่ง การเปิดตัวดังกล่าว เป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ที่ธนาคารกลางบาฮามาสประกาศว่าในวันที่ 20 ตุลาคม 2563 จะเปิดตัวสกุลเงิน "ดอลลาร์บาฮามาส" ในรูปแบบดิจิทัลทั่วประเทศ โดยจะกระจายผ่านสถาบันการเงินที่ได้รับอนุญาต (AFIs) ภายใต้ชื่อโครงการ "Sand Dollar" และคำว่า Sand Dollar จะเป็นชื่อที่ใช้เรียกสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) บาฮามาส

          บาฮามาส เป็นประเทศตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา อยู่ทางตอนเหนือของประเทศคิวบาและทะเลแคริบเบียน

 

ที่มา : cointelegraph

 

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 






ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด