efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

Apple จ่อลุย Metaverse! หุ้นบวก 8% ซีอีโอชี้มีทั้งโอกาสและศักยภาพ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ม.ค. 65 17:45 น.

 

  หุ้น Apple พุ่ง!! หลัง CEO เผยในที่ประชุมว่า Apple จะลงทุนในเทคโนโลยี Metaverse หลังเล็งเห็นในศักยภาพของโลก Metaverse

  เมื่่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานั้น Tim Cook ประธานบริหารของบริษัทแอปเปิล (CEO) ได้ตอบในที่ประชุมผลประกอบการ Q1/65 ว่าเขาเล็งเห็นถึงโอกาสและศักยภาพของโลก Metaverse และจะลงทุนอย่างแน่นอน

  Cook กล่าวเพิ่มเติมว่า “บริษัทของมักมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ และผมเองได้เคยอธิบายไปแล้วว่า  Metaverse  มันดีต่อบริษัทของเราอย่างไร”

  Metaverse คือเทคโนโลยีที่ทำงานร่วมกับโลกเสมือนจริง ให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับ การพบปะผู้คน, การเล่นเกมส์ หรือแม้กระทั่งการแสดงคอนเสิร์ตสดบนโลกเสมือนจริง ถึงแม้ว่าเราจะสามารถเข้าถึงผ่านแค่เว็บบราวเซอร์ได้ แต่ไฮไลท์ของมันอยู่ที่การใช้เทคโนโลยี AR และแว่นตา VR ร่วมด้วย 

  ภายหลังจากการประชุม ณ เวลาทำการซื้อขายของตลาดหุ้นสหรัฐฯ แม้ว่าราคาหุ้น Apple จะเปิดตลาดลดลง 3% ที่ราคา 159.22 ดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่ในวันเดียวกัน ราคาหุ้นสามารถพุ่งขึ้นไปถึง 8% หลังตลาดปิดที่ราคา 167.23 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เนื่องมาจากว่า Metaverse เป็นเพียงหัวข้อเดียวที่พูดคุยในการประชุม

  แหล่งข่าววงในของ Apple ยังบอกด้วยว่า ทาง Apple ได้มีแอปพลิเคชั่นเตรียมไว้อยู่แล้ว ซึ่งออกแบบให้ใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม ARKit มากถึง 14,000 แอปพลิเคชั่น ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึง  Metaverse ง่ายมากขึ้น

  ขณะที่บริษัท Meta ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งในด้านการแย่งบุคลากรสำหรับการพัฒนา Metaverse นั้น ได้นำหน้าไปถึงขั้นการใช้ชุดหูฟัง Oculus เพราะสามารถดึงดูดให้ผู้ใช้งานสนใจในโลก Metaverse มากขึ้น

  โดยทาง Apple กลับมีแค่กำหนดการเปิดตัวชุดหูฟังที่เน้นไปในการใช้งานเกี่ยวกับเกมส์, การติดต่อสื่อสาร และการบริโภคคอนเท้นต่างๆ ภายในปีนี้ และหากอ้างอิงจากรายงานของ Bloomberg เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมานั้น ที่คาดว่ากำหนดการเปิดตัวของ Apple นี้ อาจเลื่อนออกไป เนื่องมาจากความยากในการผลิต

  ที่มา: cointelegraph

 


เรียบเรียง  ชนัญญา จันทร์กลิ่น 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh