ข่าวหุ้นล่าสุด

(แก้ไข) SCN กำไรปี 62 แตะ 196 ลบ. ปันผล 0.10 บาท/หุ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 11:09 น.

  SCN ขอแก้ไขข้อมูลย่อหน้าสุดท้าย จาก...ตั้งเป้าขยายพอร์ต Private PPA รวม 30 เมกะวัตต์
               เป็น....ตั้งเป้าขยายพอร์ต Private PPA รวม 110 เมกะวัตต์

  SCN กำไรปี 62 พุ่งแตะ 196 ล้านบาท รับโรงไฟฟ้ามินบู พร้อมปันผล 0.10 บาท/หุ้น ดัน Dividend Yield สูงสุดเป็นประวัติกาลที่ 5% เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้ามินบูเฟส 2 ต่อเนื่อง หวังโครงการทั้งหมดแล้วเสร็จในปี 64 ตามแผน

  ดร.ฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN เปิดเผยว่า กำไรปี 2562 ในระดับสูงที่ 196 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 17 ล้านบาท จากปีก่อน ซึ่งกำไรที่เพิ่มขึ้นมีปัจจัยสำคัญมาจากการเริ่มรับรู้กำไรจากโครงการมินบูในช่วงไตรมาส 4/2562 ที่ผ่านมา นอกจากนี้บริษัทฯยังได้ดำเนินการจำหน่ายกิจการตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ (Auto Dealer) ยี่ห้อ Mitsubishi ของบริษัทฯจำนวน 2 แห่ง ซึ่งมีการรับรู้เป็นกำไรจากการขายที่ระดับ 86 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯมีอัตรากำไร EBITDA ที่สูงขึ้น เท่ากับ 18% เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ 16% ของปีก่อน

  นอกจากนั้น บริษัทฯยังมีการตอบแทนนักลงทุนด้วยการอนุมัติการจ่ายปันผลในอัตราหุ้นละ 0.10 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็น dividend yield ที่สูงถึง 5% ซึ่งถือเป็นอัตราผลตอบแทนการจ่ายปันผลที่สูงที่สุดนับตั้งแต่บริษัทฯเข้าตลาดหลักทรัพย์มา

  "เรามั่นใจว่า SCN จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆด้าน โดยเฉพาะผ่านโครงการสำคัญที่บริษัทฯได้ลงทุนมา อย่างโครงการโรงไฟฟ้ามินบูซึ่งคาดว่าจะมีต้นทุนที่ต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญ จากสถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งและค่าก่อสร้างที่มีแนวโน้มว่าจะต่ำลงอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลให้ IRR สูงกว่าที่เราเคยตั้งเป้าไว้ที่ 10% ซึ่งนักลงทุนจะเริ่มเห็นการรับรู้กำไรจากโครงการมินบูตั้งแต่นี้เป็นต้นไป"

  นอกจากนี้บริษัทฯจะเดินหน้าเร่งก่อสร้างโรงไฟฟ้ามินบู สำหรับ เฟส 2 ภายในไตรมาส 3/2563 และคาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ทั้ง 4 เฟส ได้ภายในปี 2564 ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้นเกือบ 10,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้ปลายปีที่ผ่านมาบริษัทฯได้จับมือกับพันธมิตร ขยายงานทางด้านพลังงานทดแทนโซลาร์รูฟท็อป โดยจัดตั้ง บริษัท สแกน แอดวานซ์ พาวเวอร์ จำกัด เพื่อบุกเบิกตลาดซื้อขายไฟฟ้าภาคเอกชน (Private PPA) ที่ผ่านมาได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภาคเอกชนสัญญาเช่าโครงการโซลาร์รูฟท็อปกับผู้ประกอบการไปแล้วรวมจำนวน 10 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทฯตั้งเป้าการขยายพอร์ตซื้อขายไฟฟ้าภาคเอกชน (Private PPA) ให้มีจำนวนรวม 110 เมกะวัตต์ หรือคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านบาทภายใน 4 ปีข้างหน้า

ลักษณะธุรกิจของ SCN
บริษัทฯ มุ่งเน้นการประกอบธุรกิจพลังงาน โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร ได้แก่ ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลักโดยเอกชน ธุรกิจขนส่งก๊าซ NGV ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ ธุรกิจออกแบบ ผลิต รับเหมา ติดตั้งและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ก๊าซ NGV ธุรกิจติดตั้งระบบก๊าซในรถยนต์ ธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน และธุรกิจอื่นๆ เช่น ธุรกิจการขายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจการขายกระจก แบตเตอรี่ และวัสดุอื่นๆ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด