ข่าวหุ้นล่าสุด

อารามโก ปลื้มยอดจองซื้อIPO ล้น 3 เท่า 17 วันยอดเสนอซื้อ5.9 พันล้านหุ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 16:18 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัทอารามโก ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้น IPO ในครั้งแรก หลังมียอดจองหุ้นมากกว่าจำนวนหุ้นที่ขายในครั้งแรกถึง 3 เท่า และมียอดสั่งซื้อเป็นมูลค่าสูงถึง 1.89 แสนล้านริยัล (5.04 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

  โดย บริษัทอารามโก เผยว่าได้รับข้อเสนอซื้อหุ้น IPO มากถึง 5.9 พันล้านหุ้นในช่วง 17 วันแรกของการเสนอขายหุ้นผ่านบริษัท Samba Capital, NCB Capital และ HSBC โดยอารามโกเผยว่าได้เตรียมจะขายหุ้นเพิ่มอีก 1.5% ตามข้อตกลง ซึ่งทำให้อารามโกสามารถระดมทุนได้เพิ่มขึ้นอีก 2.56 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ทำลายสถิติขายหุ้น IPO มากที่สุดในโลกของอาลีบาบาที่ทำไว้ ที่ 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2014

  ขณะที่ Samba Capital ตัวแทนผู้เสนอขายหุ้นของอารามโก เผยว่า คำสั่งซื้อส่วนใหญ่มาจากบริษัท และกองทุนของซาอุดิอาระเบีย ขณะที่คำสั่งซื้อนักลงทุนต่างชาติคิดเป็น 10.5% ของข้อเสนอทั้งหมด

  ทั้งนี้รัฐบาลซาอุดิอาระเบียได้ลดขนาดแผนการเสนอขายหุ้น IPO และหันมาเพิ่มการโรดโชว์ในระดับนานาชาติมากขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการทำตลาดแก่ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางซึ่งการเสนอขายหุ้น IPO ในครั้งนี้ ถือเป็นหัวใจสำคัญของแผนกระจายเศรษฐกิจของซาอุดิอาระเบีย ภายใต้การบริหารประเทศของเจ้าชายโมฮาเหม็ด บิน ซัลมาน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด