ข่าวหุ้นล่าสุด

แอร์บัส เผยยอดจัดส่งเครื่องบินครึ่งปีแรกอยู่ที่ 196 ลำ ต่ำสุดรอบ 16 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ก.ค. 63 10:20 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินโดยสารรายใหญ่ของยุโรป เผยว่า ยอดจัดส่งเครื่องบินในช่วงครึ่งปีแรกของปี 63 อยู่ที่ 196 ลำ ลดลงมากถึง 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดในรอบ 16 ปี แม้ยอดการจัดส่งเครื่องบินในเดือนมิ.ย.จะเพิ่มขึ้นเป็น 36 ลำก็ตาม

  แอร์บัส ระบุในแถลงการณ์ว่า ธุรกิจของแอร์บัสกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก หลังจากนักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่ารายได้ของแอร์บัสอาจลดลงมากถึง 40% ในอีก 2 ปีข้างหน้า หลังแอร์บัสได้ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 15,000 คน เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา แม้จะถูกคัดค้านจากสหภาพแรงงานของแอร์บัสก็ตาม ขณะที่ยอดการจัดส่งที่ลดลงนั้นเป็นผลมาจากความต้องการทั่วโลกที่ลดลงจากผลกระทบของโควิด-19

  ทั้งนี้ ยอดการสั่งซื้อเครื่องของแอร์บัสทั้งหมดในปีนี้อยู่ที่ 365 ลำ โดยล่าสุดได้ลดลงเหลือเพียง 298 ลำ หลัง Avolon บริษัทให้เช่าเครื่องบินแบบเหมาลำได้ยกเลิกคำสั่งซื้อไปในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งแอร์บัสได้ปรับแนวทางการดำเนินกิจการใหม่ทั้งหมด โดยตั้งเป้าลดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุดในปีนี้หลังแอร์บัส ไม่มียอดการสั่งซื้อเข้ามาเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด