ข่าวหุ้นล่าสุด

พาณิชย์เผยเงินเฟ้อพ.ค.ติดลบ 3.44% ต่ำสุดเกือบ 11 ปี รับเข้าสู่เงินฝืด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มิ.ย. 63 10:59 น.

   พาณิชย์เผย เงินเฟ้อทั่วไป พ.ค.63  ติดลบ 3.44% ต่ำสุดในรอบ 10 ปี 10 เดือน หลังราคาพลังงานลดลง ส่งผลไทยเข้าสู่ภาวะเงินฝืด หลังติดลบต่อเนื่อง 3 เดือน ส่วนทั้งปียังมองติดลบ ที่ 0.2-1%

   นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวนการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ติดลบ 3.44% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ติดลบมากสุดในรอบ 10 ปี 10 เดือน นั้บตั้งแต่ส.ค.52 และส่งผลให้ไทยเข้าสู่ภาวะเงินฝืด หลังจากติดลบต่อเนื่อง 3 เดือน

   สำหรับเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ย 5 เดือน ติดลบ 1.04% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.01% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่เฉลี่ย 5 เดือนอยู่ที่ 0.40%

   โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อทั่วไปติดลบ จากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ยังอยู่ในระดับต่ำ แม้ว่าจะปรับสูงขึ้นหลายครั้งในเดือนนี้แต่ยังต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน รวมทั้งมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของภาครัฐ โดยเฉพาะการลดค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา และราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพบางราย

   นอกจากนี้ราคาอาหารสด โดยเฉพาะผักสดในปีที่ผ่านมาค่อนข้างสูง ทำให้ราคาผักสดลดลงต่ำสุดในรอบ 3 ปี สำหรับราคาสินค้าและบริการในหมวดอื่นๆส่วนใหญ่ยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางที่สอดคล้องกับสถานการณ์และพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน

   อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดในวงกว้างทั่วโลก ส่งผลให้ภาคการผลิตและบริการ ทั้งในและต่างประเทศชะลอตัว ถึงแม้ว่าจะมีหลายประเทศรวมถึงไทยได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บ้างแล้ว แต่ยังมีข้อจำกัดด้านกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมในบางกิจกรรม ซึ่งเป็นปัจจัยชั่วคราวที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการสินค้าและบริการทั้งในและต่างประเทศ

   นอกจากนี้ การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าว นับเป็นสัญญาณที่ดีที่จะทำให้สถานการปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับศักยภาพการผลิตและความสามารถด้านการแข่งขันของไทยยังอยู่ในระดับดี ซึ่งจะส่งผลให้สถานการณ์เศรษฐกิจและเงินเฟ้อกลับเข้าสู่ทิศทางปกติได้โดยเร็ว ทั้งนี้ภัยแล้งยังเป็นปัจจัยสำคัญที่กระทบต่อผลผลิตและราคาสินค้าเกษตร ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญต่อไป

   “เงินเฟ้อปีนี้ติดลบแน่นอนแต่จะมากน้อยแค่ไหนยังคงต้องติดตามราคาในเดือนมิ.ย.นี้ก่อน ส่วนเงินเฟ้อในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมานั้น มองว่าเป็นจุดที่ต่ำสุดของเงินเฟ้อแล้ว ”นางสาวพิมพ์ชนก กล่าว

   นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า เงินเฟ้อในเดือนมิ.ย. นี้ยังหดตัว แต่ในอัตราที่ลดลง ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ยังคงคาดการณ์เงินเฟ้อทั่วไป จะยังติดลบระหว่าง 0.2-1% โดยมีค่ากลางติดลบที่ 0.6% โดย สนค.ยังไม่มีการปรับเป้าหมายเงินเฟ้อในปีนี้

   สำหรับปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อ นอกจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังมาจากราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำ และการส่งออกที่ยังรอการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งอุปทานส่วนเกินของสินค้าอุตสาหกรรมที่เป็นผลจากการลดลงของอุปสงค์และสงครามการค้า

   ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรแม้ยังมีปัจจัยบวกจากภัยแล้งและอุปสงค์ในประเทศ ที่เริ่มดีขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ต่างๆ แต่การลดลงของนักท่องเที่ยวต่างชาติยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออุปสงค์ในภาคการผลิตและบริการอย่างมีนัยสำคัญตลอดทั้งปี

   “แม้จะเข้าสู่ภาวะเงินฝืด แต่เป็นเงินฝืดทางเทคนิค แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการดูแลและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ถ้าหากการส่งออกเริ่มกลับมา ราคาน้ำมันไม่สูงมากนัก ขณะที่รัฐบาลยังมีมาตรการในการดูแล ซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม เงินเฟ้อในระดับนี้ เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อภาคการบริโภค”นางสาวพิมพ์ชนก กล่าว

   นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า สำหรับสมมติฐานคาดการณ์เงินเฟ้อปีนี้ ภายใต้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ที่ติดลบ 4.8-5.8% ราคาน้ำมันดิบดูไบทั้งปีที่ 35-45 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยนทั้งปีที่ 30.5-32.5 บาทต่อดอลลาร์

 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด