ข่าวหุ้นล่าสุด

TCAP โชว์เหนือเงินเหลือ 1.4 หมื่นลบ. จากการควบรวม TBANK-TMB

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 15:19 น.

  TCAP  เตรียมนำเงินที่เหลือ 1.4 หมื่นล้านบาท หลังการซื้อขายหุ้น TBANK กับ TMB เสร็จสิ้นแล้ว เตรียมนำเงินจ่ายปันผลพิเศษให้ ผู้ถือหุ้น 4 บาท และ ซื้อหุ้นคืนไม่เกิน 5,000 ล้านบาท

  รายงานข่าวจาก บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP เผยความคืบหน้า สำหรับ แผนการรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาต(TBANK) และกับ ธนาคารทหารไทย หรือ TMB หลังจากเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ทีเอ็มบีได้รายงานการได้มาซึ่งหุ้นธนาคารธนชาตต่อตลาดหลักทรัพย์ ในขณะที่ ทุนธนชาต หรือ TCAP ก็ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ถึงการเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนของทีเอ็มบี เช่นเดียวกัน

  จากการทำรายการดังกล่าว TCAP จะมีเงินรับเข้ามาประมาณ 85,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้ ประมาณ 16,000 ล้านบาท TCAP จะนำไปซื้อบริษัทย่อยและเงินลงทุนจากธนาคารธนชาตออกมา และ ซื้อหุ้นเพิ่มทุนทีเอ็มบีประมาณ 41,850 ล้านบาท รวมถึงนำไปลงทุนเพิ่มในบริษัทย่อยและเงินลงทุนอื่นๆที่จะซื้อต่อจาก Scotiabank อีกประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งหลังทำรายการ TCAP จะมีเงินคงเหลือประมาณ 14,000 ล้านบาท หลังจากนี้ไปธนาคารธนชาตและทีเอ็มบีก็จะเข้าสู่กระบวนการรวมกิจการซึ่งคาดว่ากระบวนการนี้จะเสร็จสมบูรณ์และกลายเป็นธนาคารหนึ่งเดียวภายในปี 2564

  การนำธนาคารธนชาต ไปรวมกิจการกับทีเอ็มบีถือ เป็นกลยุทธ์เหนือชั้นของ TCAP ซึ่งเป็น Financial Holding Company ชั้นนำของไทย ที่ใช้เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นอย่างมั่นคงในระยะยาว โดย TCAP จะได้รับประโยชน์และส่วนแบ่งจากการเป็น หนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ในธนาคารหลังการรวมกิจการที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีศักยภาพในการเติบโตและทำกำไรได้มากขึ้นในอนาคต

  การรวมกิจการครั้งนี้ TCAP เล็งเห็นศักยภาพและจุดแข็งจากทั้งสองธนาคาร ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะเป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่เกือบเท่าตัว มีสินทรัพย์รวมกันเกือบ 2 ล้านล้านบาท มีโครงสร้างทางธุรกิจและความชำนาญซึ่งเสริมรับซึ่งกันและกัน ธนาคารใหม่ที่เกิดขึ้นจะเป็นธนาคารที่มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเป็นประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งถือเป็นโอกาสทางการตลาดที่ใหญ่ขึ้น กว้างขวางขึ้น มีโอกาสทางธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้นจากความเก่งของทั้ง 2 ธนาคารที่จะรวมกัน เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในทุกฐานลูกค้าทั่วประเทศ ทำให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนทางธุรกิจที่สูงขึ้น เป็นประโยชน์ทั้งผู้ถือหุ้น ลูกค้า พนักงาน รวมถึงระบบเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

  ทั้งนี้ในส่วนของเงินที่เหลือประมาณ 14,000 ล้านบาท คณะกรรมการ TCAP มีมติกำหนดแนวทางการบริหารสภาพคล่องส่วนเกินดังกล่าว โดยจะจ่ายเงินปันผลพิเศษ 4 บาทต่อหุ้น และ ซื้อหุ้นคืนไม่เกิน 5,000 ล้านบาท

  ด้วยกลยุทธ์ที่เดินมาแบบนี้ นับได้ว่า TCAP เป็นกลุ่มการเงินที่เก่งในการปรับตัว การก้าวย่างแต่ละครั้งก็น่าจับตามอง กล้าที่จะลงทุนใหม่ๆ หากเห็นโอกาส แถมมีการเก็บเงินสดและการลงทุนชนิดผลตอบแทนสูงเอาไว้เพื่อเตรียมความพร้อมในโอกาสใหม่ๆที่จะเกิดขึ้น เพื่อมอบประโยชน์สูงสุดให้กับผู้ถือหุ้น นักลงทุน รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ลักษณะธุรกิจของ TCAP
เป็นบริษัทแม่ของกลุ่มธุรกิจทางการเงิน ซึ่งบริษัทในกลุ่มธนชาตแบ่งประเภทการประกอบธุรกิจออกเป็น 2 กลุ่ม 1) ธุรกิจทางการเงิน ซึ่งประกอบด้วย ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจประกัน ธุรกิจให้เช่าซื้อ และธุรกิจลีสซิ่ง 2) ธุรกิจสนับสนุน ซึ่งประกอบด้วย ธุรกิจโบรกเกอร์ ธุรกิจบริการ และธุรกิจการพัฒนาฝึกอบรม

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด