ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน เผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค. ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 17 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ส.ค. 62 12:12 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน ได้เปิดเผยรายงานการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมจีนในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาพบว่าตัวเลขการการขยายตัวอยู่ที่ 4.8% ลดลงจากเดือนมิถุนายน 1.5%  และน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 5.8% ซึ่งนับเป็นการขยายตัวช้าสุดของอุตสาหกรรมจีนในรอบ 17 ปีนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2002 ซึ่งได้รับผลกระทบการจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และความตึงเครียดของสงครามการค้าจีน - สหรัฐฯ

  ไม่เพียงแต่การเติบโตของภาคอุตสาหกรรมจะชะลอตัวเท่านั้น ตัวเลขในส่วนอื่นของเศรษฐกิจจีนก็ต่ำกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้เช่นเดียวกัน โดยยอดค้าปลีกเดือนก.ค.ปรับตัวขึ้น 7.6% ซึ่งน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 8.6% และน้อยกว่าตัวเลขในเดือนมิถุนายน 2.2% ขณะที่การลงทุนด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขยายตัว 10.6% ลดลงจากช่วงเดือนม.ค.-มิ.ย.ที่มีการขยายตัวอยู่ที่ 10.9%

  จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของจีนกำลังดิ้นรนเพื่อรักษาเสถียรภาพ ท่ามกลางความตึงเครียดของสงครามทางการค้า และเศรษฐกิจทั่วโลกที่อยู่ในสภาวะชะลอตัว ซึ่งเมื่อดูจากข้อมูลการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนพบว่ามีการเติบโตอยู่ที่ 3.8 % เท่านั้น

  นอกจากนี้สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน ยังได้เปิดเผยตัวเลขอัตราว่างงานของจีนใน ก.ค.พบว่าตัวเลขเพิ่มขึ้นจากเดิม 5.1% เป็น 5.3% ซึ่งเป็นผลมาจากผู้สำเร็จการศึกษาในทุกระดับของจีนได้เข้าสู่ตลาดแรงงานในเดือนนี้มากขึ้น

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด