ข่าวหุ้นล่าสุด

ญี่ปุ่นชะลอการส่งออก `ไฮโดรเจนฟลูออไรค์` ไปยังเกาหลีใต้อย่างไม่มีกำหนด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ย. 62 17:29 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่ารัฐบาลของเกาหลีใต้เผยว่า ญี่ปุ่นได้ชะลอการส่งออกสารไฮโดรเจนฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตชิปหน่วยความจำให้กับเกาหลีใต้อย่างไม่มีกำหนด หลังเกาหลีใต้ถอดชื่อของญี่ปุ่นออกจากรายชื่อ บัญชีคู่ค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า (Whitelist) เมื่อวานนี้

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นได้ออกมาปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลของการชะลอการส่งออกในครั้งนี้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลแน่นอน อย่างไรก็ตามคาดว่าญี่ปุ่นยังคงตรวจสอบข้อมูลของการส่งออกไม่แล้วเสร็จเนื่องจากญี่ปุ่นสามารถใช้เวลาในการตรวจสอบสารเคมีดังกล่าวในช่วงกรอบเวลา 90 วัน
  
  โดยสารไฮโดรเจนฟลูออไรด์ เป็นหนึ่งในสามสารเคมีที่ญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกไปยังเกาหลีใต้เนื่องจากสารดังกล่าวสามารถนำไปสร้างอาวุธทางเคมีได้ แม้เกาหลีใต้ยืนยันว่าไม่เคยส่งสารเคมีดังกล่าวไปยังประเทศเกาหลีเหนือก็ตาม

  ซึ่งนอกจากสาร ไฮโดรเจนฟลูออไรด์ ญี่ปุ่นยังควบคุมการส่งออกสาร ฟลูออริเนตพอลิอิมิดส์ ซึ่งใช้ในการผลิตหน้าจอ และสารโฟโตเซนซิไทซิง เอเจนต์ รีซิสต์ ซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตชิป ซึ่งจากการควบคุมดังกล่าวได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับอุตสาหกรรมเซมิคอนดัตเตอร์ และ อุตสาตกรรมการส่งออกของเกาหลีใต้และทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ประสบปัญหาชะลอตัวอย่างหนักอยู่ในเวลานี้

    ทั้งนี้ ญี่ปุ่น ถือเป็นผู้ส่งออกสารไฮโดรเจนฟลูออไรด์รายใหญ่โดยคิดเป็น 80% ของยอดการส่งออกทั่วโลก ขณะที่เกาหลีใต้ถือเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ของญี่ปุ่น โดยเกาหลีใต้มียอดการสั่งซื้อไฮโดรเจนฟลูออไรด์สูงถึง 90% ของยอดขายทั้งหมดของญี่ปุ่น นอกจากนี้อุตสาหกรรมเซมิคอนดัตเตอร์ ยังถือเป็นอุตสาหกรรมสร้างรายได้ให้กับเกาหลีใต้ และมีสัดส่วนคิดเป็น 20% ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศเกาหลีใต้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด