efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

น้ำมันดิบดีดขึ้น 2 ดอลลาร์จากแนวโน้มอุปทานที่จะตึงตัวขึ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ธ.ค. 65 6:49: น.

 

      สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นมากกว่า 2 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในวันพุธ (30 พ.ย.) จากสัญญาณของอุปทานที่ตึงตัวขึ้น เงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงและการคาดการว่าอุปสงส์ในจีนจะฟื้นตัว 

      ราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์ดีดตัวขึ้น 2.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หรือ 2.8% สู่ระดับ 85.43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเวสต์ เท็กซัส (WTI) ของสหรัฐฯ ดีดขึ้น 2.35 หรือ 3.01% มาอยู่ที่ 80.55 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากการที่ตลาดคาดว่าอุปทานน้ำมันดิบจะตึงตัว

      นอกจากนี้ตลาดก็ยังคาดว่าการประชุมขององค์กรผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันรวมชาติพันธมิตรหรือ OPEC+ ที่จะหารือกันในวันที่ 4 ธันวาคม ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงนโยบายไปจากการลดกำลังผลิตวันละ 2 ล้านบาร์เรลที่ประกาศออกมาในเดือนตุลาคม

      สำนักงานข้อมูลพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) รายงานว่า ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 25 พฤศจิกายน สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ลดลงเกือบ 13 ล้านบาร์เรล มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2562 แต่ความต้องการน้ำมันทำความร้อน(Heating Oil) ก็ลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สอง ขณะที่สหรัฐฯ กำลังเข้าสู่ฤดูหนาว อันเป็นตัวแปรที่ทำให้ราคาไม่ดีดขึ้นมากกว่านี้

      ขณะที่ ตัวเลขของรัฐบาลซึ่งออกมาในวันพุธชี้ว่าผลผลิตน้ำมันสำเร็จรูปของสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.4% เป็น 12.27 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนกันยายน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19

      ก่อนหน้านี้ ฟาติห์ ไบรอล ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศกล่าวว่า การผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียจะลดลงประมาณ 2 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นไตรมาสแรกของปีหน้า ขณะที่รัสเซียก็ออกมาขู่ว่าจะขายน้ำมันให้กับประเทศที่ใช้เพดานกำหนดราคาน้ำมันของรัสเซีย

      ในด้านอุปสงส์ ตลาดพากันคาดว่าอุปสงส์น้ำมันจะฟื้นตัวในจีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลก หลังจากที่จีนรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 น้อยลงในวันอังคาร (29 พ.ย.) และการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์อาจกระตุ้นให้มีการผ่อนปรนมาตรการจำกัดการเดินทาง ดังเช่น ที่กว่างโจว ซึ่งเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดในหลายเขตไปแล้วเมื่อวันพุธ

      ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง ยังส่งผลดีต่อราคาอีกด้วย โดยค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงทำให้สัญญาซื้อขายน้ำมันในสกุลเงินดอลลาร์ มีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองสกุลเงินอื่น และทำให้อุปสงค์น้ำมันเพิ่มขึ้น

 

 
รายงาน    ชารีฎา พรหมโยธี 
เรียบเรียง  ชารีฎา พรหมโยธี 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh