ข่าวหุ้นล่าสุด

SET ฟื้นตัวบวก 15 จุดตามภูมิภาค หลังคลายกังวลปัญหาภาคธนาคารในสหรัฐฯ-ยุโรป

 

 

หุ้นไทยฟื้นตัวกลับมาบวก 15 จุด ตามตลาดหุ้นภูมิภาค ทำดัชนีทะลุ 1,570 จุด หลังคลายความกังวลภาคธนาคารในสหรัฐฯและยุโรป จากได้รับความช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง พร้อมจับตาการประชุมเฟด 22 มี.ค.นี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวขึ้น 15.54 จุด หรือเพิ่มขึ้น 1% ทำดัชนีอยู่ที่ 1,570.19 จุด มูลค่าการซื้อขาย 7,994 ล้านบาท โดยมีหุ้น DELTA-PTT-PTTEP-BBL-HMPRO หนุนตลาด

 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุในบทวิเคราะห์ว่า SET ลุ้นรีบาวด์ มีแนวต้าน 1570-1580 หลังตลาดดาวโจนส์ฟิวเจอร์เช้านี้ลบ ส่วนตลาดหุ้นเพื่อนบ้านรีบาวด์ ,ดัชนีกังวล Vix ลด 22.9 จุด บอนด์ยิลด์ 10 ปีเพิ่ม 3.58% Inverted Yield Curve -0.64% ดัชนีดอลลาร์อ่อนลงที่ 104.4 จุด กลยุทธ์ระยะสั้น- เข้าไว ออกไว ช่วงสั้นติดตามสถานการณ์แบงก์ กลาง-ยาวสะสม ไทยจะมีการเลือกตั้ง ราคาหุ้นลงมามาก ข่าวอุตสาหกรรมและข่าวหลักทรัพย์สำคัญ

 

ด้าน บล.ยูโอบี เคย์เฮียน ระบุว่า บรรยากาศลงทุนดีขึ้น หลังกลุ่มธนาคารเข้าช่วย FRB ขณะที่งบดุลเฟดเพิ่มขึ้น ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวบวกวานนี้ นอกจากได้อานิสงค์จากบรรยากาศลงทุนในยุโรปที่ดีขึ้น ยังมาจาก 1) กลุ่มธนาคารในสหรัฐฯ ประกาศฝากเงินเข้าธนาคาร First Republic Bank (FRB) เพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือเรื่องสภาพคล่อง และสร้างความมั่นใจให้แก่ระบบธนาคาร 2) สภาพคล่องในระบบเพิ่มขึ้น หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อัดฉีดเงินกู้รับมือวิกฤติ (Crisis lending) ส่งผลให้งบดุลเฟดกลับมาขายตัวขึ้นเป็น 8.64 ล้านล้านบาท สูงสุดในรอบ 4 เดือ ซึ่งน่าจะช่วยยุติการลุกลามของความกังวลในภาคธนาคารได้ ขณะที่ปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้น น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

 

ภาพรวมกลยุทธลงทุน การกลับมาทำ QE ของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะช่วยจำกัด downside ของตลาด ทยอยสะสม เน้นหุ้นที่มีลักษณะ defensive โดยติดตามสถานการณ์ธนาคารในยุโรป และการส่งสัญญาณยืนยันไม่ลดดอกเบี้ยของเฟดในการประชุม 22 มี.ค.นี้ อาจหนุนการฟื้นตัวของหุ้น ทยอยสะสมเน้น selective buy

 

กลุ่มที่น่าจะเห็นการฟื้นตัวได้ชัดเจนในปี 2566 และยังมีการถือครองที่ต่ำ (Underowned) ได้แก่ และหุ้นที่มีปัจจัยบวกรายตัว โดยหุ้นที่มองสามารถทยอยสะสม ได้แก่ MAJOR, CPALL, MAKRO, BJC, PTTGC, IRPC, TIDLOR, AMANAH, MILL, TSTH, KSL, ROJNA, SAMART, SDC เป็นต้น

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh