ข่าวหุ้นล่าสุด

TMB คาดจีดีพี Q1/63 ติดลบ 2% หั่นเป้าทั้งปีเหลือโต 1.8%

 

  TMB มองเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/63 ติดลบ 2% จาก COVID-19 ส่งผลกระทบหนักทั้งภาคการท่องเที่ยว และส่งออก พร้อมหั่นเป้าเศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้เหลือขยายตัว 1.8% เดิม 2.7% ส่งออกคาดขยายตัวเหลือ 0.6% จากเดิม 1.2% หวังไวรัสยุติภายใน 6 เดือน

  นายนริศ สถาผลเดชา ผู้บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี (TMB Analytics) เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงเหลือขยายตัว 1.8% จากเดิม 2.7% และ ส่งออกปรับลดคาดการณ์ขยายตัวมาอยู่ที่ 0.6% จากเดิม 1.2% หลังสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ยังรุนแรง และ พบว่าประชาชนติดเชื้อมากขึ้น โดยเบื้องต้นคาดว่าหากสถานการณ์สามารถยุติได้ภายใน 6 เดือน หรือ ไม่เกินเดือนมิถุนายนนี้ตัวเลขที่ประเมินไว้จะอยู่ในกรอบที่คาดไว้ แต่หากสถานการณ์ระบาดของไวรัส ใช้เวลามากว่า 6 เดือน จะส่งผลกระทบต่อท่องเที่ยว และ ส่งออก-นำเข้าของไทยอย่างหนัก ซึ่งมีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวแค่1.5%

  "ก่อนหน้านี้ฝ่ายวิจัยวางกรอบจีดีพีปีนี้ไว้ที่ 2.1-2.7% แต่ตอนนี้ปรับลดลงมาอยู่ที่ 1.8% โดยยังไม่รวมผลกระทบต่อธุรกิจซัพพลายเชน และ ปัญหาภัยแล้งเข้าไป ซึ่งปัญหาภัยแล้งจะกระทบจีดีพีประมาณ 0.2% ท่องเที่ยวกระทบจีดีพี 20% และ ส่งออก นำเข้า กระทบจีดีพี 70% แต่ปีนี้จีดีพีไม่เลวร้ายถึงขั้นติดลบ "

  สำหรับไตรมาส 1/63 ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยจะติดลบ 2% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และติดลบ 3.3% เทียบไตรมาสก่อนหน้า สาเหตุหลักมาจาก COVID-19 ที่ส่งผลกระทบยังภาคการท่องเที่ยว การส่งออก-นำเข้า ธุรกิจซัพพลายเชน ยังไม่รวมภัยแล้ง

ลักษณะธุรกิจของ TMB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบแก่ลูกค้า 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ลูกค้าเอสเอ็มอี และลูกค้ารายย่อย โดยมีกลุ่ม ไอเอ็นจี สถาบันการเงินของประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นพันธมิตรทางธุรกิจและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ร่วมกับกระทรวงการคลัง

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด