ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ จับตา BGRIM-GPSC เสี่ยงได้รับผลกระทบ รัฐฯเตรียมแทรกแซงขึ้นค่า Ft

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ส.ค. 65 10:39 น.

 

  โบรกฯ จับตา BGRIM - GPSC หลังรัฐเตรียมหารือ กกพ. เพื่อทบทวนเรื่องขึ้นค่าไฟฟ้า ชี้การเข้าแทรกแซงของรัฐจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในกลุ่มโรงไฟฟ้า SPP โดยตรง 

  บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด (ASPS) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ได้ประกาศปรับขึ้นค่า ft ในรอบ ก.ย.-ธ.ค.65 เพิ่มขึ้น 68.66 สตางค์/หน่วย ส่งผลให้อัตราคาไฟฟ้างวดใหม่อยู่ที่ 4.72 บาท/หน่วย

  โดยในส่วนของ กกพ.ได้ยืนยันว่า ได้ส่งเอกสารให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) การไฟฟ้านครหลาวง (กฟน.) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นที่เรียบร้อยและมีผลตามกฏหมายตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. เป็นต้นมา

  อย่างไรก็ตามสถานการณ์ปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากนายกรัฐมนตรีเห็นว่าการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อภาคประชาชน จึงต้องการหารือกับทาง กกพ.เพื่อทบทวนการปรับขึ้นค่าไฟฟ้า หรือเสนอแนวทางออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือภาคประชาชนอีกครั้ง ซึ่งจากแหล่งข่าว โจทย์ที่รัฐบาลต้องการมี 2 แนวทางได้แก่

  1. กกพ. พิจารณาแนวทางต่ออายุมาตรการดูแลผู้ใช้ค่าไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วย/เดือนประเภทบ้านที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก จนถึงสิ้นปี 2565 โดยกลุ่มผู้ใช้ดังกล่าวที่จ่ายค่าไฟฟ้าใก้แก่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะได้รับส่วนลดค่าไฟจากการลดค่า ft ที่ 0.23 บาท/หน่วย (จ่ายเท่าอัตราเดิมกับเดือน ม.ค.-ส.ค.)

  อย่างไรก็ตาม โดยปกติมาตรการดังกล่าว รัฐฯจะเป็นผู้จัดสรรงบประมาณ ซึ่งครั้งนี้ทางรัฐฯไม่สามารถจัดสรรงบมาได้ จึงทำให้ กกพ. ไม่สามารถดำเนินการได้

  2. ให้ กกพ.พิจารณาแนวทางสูตรคิดคำนวณค่าไฟใหม่ ภายใต้หลักเกณฑ์ผู้ใช้ไฟฟ้าน้อยจะจ่ายค่า ft ที่ต่ำกว่า ผู้ที่ใช้ไฟมาก แต่ กกพ. ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันทีเพราะต้องใช้เวลาในการพิจารณา และเปิดรับฟังความเห็นกับผู้มีส่วนได้เสียอีกครั้ง

  โดยรวมแล้ว การเข้าแทรกแซงของรัฐฯจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในกลุ่มโรงไฟฟ้า SPP ที่ขายไฟฟ้าให้แก่ลูกค้าภาคอุตสาหกรรม ซึ่งต้องแบกรับต้นทุนพลังงานไว้เอง เพราะหากไม่สามารถปรับขึ้นค่า Ft ได้จริง จะส่งผลให้รายได้ไม่สามารถเพิ่มขึ้นตามต้นทุนพลังงานที่ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง 65 ตาม lag time ของราคาน้ำมัน

  จึงเป็นส่วนกดดันให้อัตรากำไร และผลประกอบการของ BGRIM และ GPSC ซึ่งมีสัดส่วนขายไฟฟ้าให้ลูกค้าอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างสูงราว 23% และ 26%ของรายได้รวม ตามลำดับ ปรับตัวลดลงได้ อีกทั้งยังถือเป็น sentiment เชิงลบต่อทั้ง BGRIM และ GPSC จากความไม่ชัดเจนสำหรับแนวทางในปัจจุบัน ซึ่งยังคงต้องติดตามข้อสรุปอีกครั้ง ว่าการเจรจาจะจบลงที่รูปแบบใด

 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh