ข่าวหุ้นล่าสุด

`ไทยพาณิชย์ จูเลียส แบร์`แนะลงทุนหุ้นเทคฯ-เฮลธ์แคร์ รับมือศก.โลกผันผวน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ส.ค. 65 12:00 น.

 

  "ไทยพาณิชย์ จูเลียส แบร์" มองเศรษฐกิจโลกช่วงครึ่งปีหลังยังมีความไม่แน่นอน จากอัตราเงินเฟ้อใกล้ระดับสูงสุดรอบ 40 ราคาพลังงานที่สูงขึ้น แนะจัดพอร์ตการลงทุนให้มีความหลากหลายเพื่อกระจายความเสี่ยง โดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่สามารถทำกำไรและมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งยังคงน่าสนใจ รวมถึงกลุ่มเฮลธ์แคร์ หุ้นสวิส หุ้นปันผลในเอเชีย

  นางสาวลลิตภัทร ธรณวิกรัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จูเลียส แบร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีมุมมองเศรษฐกิจโลกครึ่งปี 65 พบว่าเศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับสภาวะเงินเฟ้อที่ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบกว่า 40ปี เป็นประเด็นกดดันภาพการลงทุนมากที่สุดในปีนี้ ดังนั้น การลงทุนในช่วงที่เงินเฟ้อสูงเรายังมองว่าสินทรัพย์ที่จับต้องได้ (Real Asset) อย่างสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity) และอสังหาริมทรัพย์ ยังคงให้ผลตอบแทนที่ดีในช่วงเงินเฟ้อสูง

  ในขณะเดียวกัน ราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical) ระหว่างรัสเซียและยูเครน ทำให้สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะกลายมาเป็นผู้ส่งออกน้ำมันในอนาคต และช่วยให้ตลาดน้ำมันโลกมีข้อต่อรองจากการขาดแคลนอุปทานจากรัสเซีย เรามองว่าน้ำมันไม่ได้กำลังจะหมดลงจากโลกนี้ แต่เป็นวิกฤตด้านราคาที่เป็นผลมาจากภาวะสงครามมากกว่าวิกฤตอุปทาน และเมื่อทุกอย่างคลี่คลายราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นก็จะค่อยๆ ปรับตัวลดลง

  อีกประเด็นที่เป็นที่จับตามองคือภาวะถดถอย (Recession) ซึ่งดัชนีชี้วัดของจูเลียส แบร์ ในปัจจุบันยังคงความน่าจะเป็นอยู่ที่ระดับ 20% จากอดีตที่ต้องแตะระดับเหนือกว่า 60% จึงจะเกิดภาวะถดถอย ด้านเศรษฐกิจสหรัฐฯ ตัวเลขการจ้างงานยังคงแข็งแกร่ง หลังจากที่เศรษฐกิจหยุดชะงักไปกว่า 2 ปี จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนเริ่มกลับมาเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง ด้วยปัจจัยเหล่านี้ประกอบกับระดับเงินสดในภาคครัวเรือนของสหรัฐฯ มีระดับที่สูงขึ้น บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง

  ด้านความเคลื่อนไหวของดัชนี S&P 500 ในสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะตลาดหมี (Bear-Market) ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาโดยปรับตัวลดลง 20% จากจุดสูงสุด กลุ่มเทคโนโลยีได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน และคาดการณ์ว่ามีแนวโน้มกระทบกับตลาดในวงกว้าง จูเลียส แบร์ มองว่าบริษัทที่ทำกำไร มีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่ง และมีสภาพคล่องสูงยังคงมีความน่าสนใจในการลงทุนมากกว่าบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เพิ่งก่อตั้ง

  “จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น เราเชื่อว่ายังคงมีโอกาสด้านการลงทุนจากสถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนในปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มเฮลท์แคร์ หุ้นสวิส หุ้นเอเชียที่มีปันผล เช่นเดียวกันกับธีมการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานยังมีความน่าสนใจในการลงทุนเพื่อจัดพอร์ตการลงทุนที่มีความหลากหลาย” นางสาวลลิตภัทร กล่าว

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh