ข่าวหุ้นล่าสุด

Mcdonald ประกาศถอนธุรกิจออกจากรัสเซีย ยุติการดำเนินธุรกิจ 32 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 พ.ค. 65 12:32 น.

 

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า McDonald's Corp เตรียมยุติการดำเนินธุรกิจในรัสเซีย โดยมีแผนที่จะขายสาขาในรัสเซียที่มีอยู่ทั้งหมด 850 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการยุติการดำเนินธุรกิจในรัสเซียที่มีมานานกว่า 32 ปี เพื่อตอบโต้รัสเซียจากการบุกรุกรานยูเครน

  คริส เคมป์ซินสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) McDonald's Corp กล่าวว่า แม้มีบางคนจะโต้แย้งว่าการดำเนินธุรกิจจำหน่ายอาหารและว่าจ้างพนักงานเพื่อสร้างงานภายในประเทศรัสเซียมากกว่า 10,000 ตำแหน่งเป็นสิ่งที่ควรกระทำ แต่สิ่งหนึ่งที่ McDonald จะละเลยไม่ได้คือการเพิกเฉยต่อวิกฤตมนุษยธรรมที่เกิดขึ้นจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ซึ่งการถอนธุรกิจออกจากรัสเซียในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่บริษัทตัดสินใจทิ้งการทำธุรกิจในประเทศที่เป็นตลาดยักษ์ใหญ่ โดยบริษัทเตรียมที่จะถอดสัญลักษน์ของ McDonald ในทุกสาขาที่อยู่ในรัสเซียออกในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตามบริษัทจะยังเก็บเครื่องหมายการค้าไว้ต่อไป

  โดย CEO McDonald's ยืนยันว่าในช่วงที่บริษัทกำลังดำเนินการขายร้านสาขาทั้ง 850 แห่งนั้น บริษัทจะยังคงจ่ายค่าแรงให้กับพนักงานที่อยู่ในประเทศรัสเซียที่มีทั้งหมด 62,000 คน จนกว่าจะบรรลุข้อตกลงในการขายกิจการในรัสเซียทั้งหมด ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า McDonald's จะกลับมาเปิดร้านสาขาทั้งหมดในรัสเซียภายใต้การบริหารงานของเจ้าของคนใหม่ในเดือนมิ.ย.นี้

   ในปีที่ผ่านมา McDonald's สามารถทำรายได้จากการทำธุรกิจในรัสเซียและยูเครนเป็นเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ หรือคิด 9% ของรายได้ทั้งหมดทั่วโลก

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh