ข่าวหุ้นล่าสุด

COM7 รับปิดห้างกดรายได้ปีนี้ไม่ถึงเป้า 10% พลิกเกมงัด Drive thru สู้

www.irplus.in.th Investor Relations Info : COM7
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 เม.ย. 63 15:35 น.

   COM7 รับรายได้ปีนี้โตไม่ถึงเป้า 10% ปิดห้างเม.ย.ทำงบ Q2/63 เจ็บหนัก วางแผนเจาะช่องทางออนไลน์หลังปัจจุบันยอดขายพุ่ง 4 เท่า พร้อมผุดช่องทางขายใหม่ทั้ง Drive thru และ Pop up store ช่วงเคอร์ฟิว

   นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เปิดเผยกับ "สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ภาพรวมของสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานบริษัทโดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2/2563 ที่รัฐบาลประกาศตามประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินให้ร้านในห้างสรรพสินค้าที่นอกเหนือจากร้านอาหารปิดทำการจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 เนื่องจากจำนวนสาขา COM7 ส่วนใหญ่ขายในห้างสรรพสินค้าประมาณ 95% ซึ่งคาดว่ากระทบรายได้รวมของบริษัทปีนี้ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่เติบโต 10%

   สำหรับพื้นที่การขายที่ยังไม่ปิดให้บริการเหลืออีก 5% มาจากร้านขนาดเล็กตามต่างจังหวัด และสาขาแฟรนไชส์ที่เปิดตามตึกแถวมีประมาณ 80 สาขา ปัจจุบันบริษัทได้ส่งทีมงานช่วยกระตุ้นยอดขายเพิ่ม ซึ่งช่องทางดังกล่าวมียอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 50% ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีสาขารวมทั้งสิ้นประมาณ 800 สาขา โดยแผนงาน ณ ปัจจุบันยังคงวางเป้าหมายเปิดสาขาใหม่ในปีนี้รวมกว่า 160 สาขา

    อย่างไรก็ตามจากกรณีนายกฯ ออกมาระบุว่าหาก 1 สัปดาห์ ยอดติดเชื้อไม่ลดลงอาจยกระดับเคอร์ฟิวเป็น 24 ชั่วโมง มองว่าหากช่วยหนุนให้สถานการณ์โควิด-19 จบไว ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

   "Q1/63 เราไม่ได้แย่เพราะเรายังขายได้แม้ไม่ครบเดือน แต่Q2/63 เราจะหนักกว่าเพราะเมษายนหายไปทั้งเดือน ซึ่งหากเคอร์ฟิวเป็น 24 ชั่วโมงจริงแล้วทุกอย่างจบไว ทำก็ดี แต่ตอนนี้เราก็ไม่รู้ว่าจุดจบมันอยู่ตรงไหน ถ้ามาตรการไม่เข้มก็ไม่รู้ว่าหลัง 30 เมษายนนี้จะเปิดได้หรือไม่ เรากลัวว่าถ้าทำไม่เด็ดขาดแล้วไม่จบ ตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ลด แล้วขยายเวลาปิดต่อเราก็จะกระทบไปอีก ซึ่งภาพรวมผลการดำเนินงานทั้งปีนี้ค่อยมารีวิวกันใหม่หลังห้างเปิดก่อน " นายสุระกล่าว

    อย่างไรก็ตามบริษัทได้ปรับแผนงานเพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว เช่น เจาะช่องทางกลุ่มออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยลูกค้าในเขตกรุงเทพและปริมณฑลจะได้รับสินค้าภายใน 3 ชั่วโมง ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาช่องทางดังกล่าวมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่า หรือประมาณ 8 ล้านบาท/วัน จากเดิมที่ประมาณ 2 ล้านบาท/วัน

   นอกจากนี้ลูกค้าสามารถโทรศัพท์มาสั่งของและขับรถมารับ(Drive thru) ที่สำนักงานใหญ่บางนาโดยไม่ต้องลงจากรถ โดยเพิ่งเริ่มเปิดให้บริการในวันนี้ และขายสินค้าผ่านช่องทาง Pop up store ที่สำนักงานใหญ่ เป็นร้าน Banana และ Studio7 ซึ่งบริษัทมีมาตรการคุมโควิดด้วยการเปิดให้บริการลูกค้ารอบละไม่เกิน 10 คน ซึ่งจะเปิดให้บริการพรุ่งนี้เป็นวันแรก

   ด้านแคมเปญให้เช่า Notebook หรือ iPad รองรับการทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ปัจจุบันลูกค้าให้การตอบรับอย่างดี

ลักษณะธุรกิจของ COM7
บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) (บริษัท) ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าไอที ประเภทคอมพิวเตอร์แล็บท็อป คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ โทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้อง ผ่านช่องทางการจำหน่ายหลัก รวมทั้งให้บริการศูนย์ซ่อมสินค้าแบรนด์ Apple.

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด