efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สายชอร์ตอ่วม! หลังราคาหุ้น Rakuten Bank พุ่งแรง 33% ในเดือนนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.ย. 66 18:16 น.

 

อ่วมเลย! สายชอร์ตหลังหุ้น Rakuten Bank พุ่งแรง 33% ในเดือนนี้ โดยสัดส่วนปริมาณการขายชอร์ตต่อผู้ถือหุ้นรายย่อยแตะระดับสูงสุดตลอดกาลเมื่อคำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์   

 

บรรดากองทุนเฮดจ์ฟันด์ทั้งหลายที่หวังจะทำกำไรจากการปรับตัวลงของราคาหุ้นบริษัท Rakuten Bank Ltd. ต้องเผชิญกับการขาดทุนครั้งมโหฬารแทน! เนื่องจากหุ้นของผู้ให้บริการสินเชื่อสัญชาติญี่ปุ่นที่เพิ่งเข้ามาจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์กลับมีราคาที่ดีดตัวขึ้นอย่างร้อนแรงถึง 33% ในเดือนนี้

 

ทั้งนี้ ปัจจัยบวกที่ผลักดันราคาหุ้นของ Rakuten Bank คือกระแสความคาดหวังตลาดที่มองว่าบริษัทฯ จะได้รับอานิสงส์จากสภาวะอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในแนวโน้มเป็นขาขึ้นทั่วโลก ประกอบกับการที่บรรดานักลงทุนสายชอร์ตทั้งหลายรีบไล่ซื้อหุ้นไปส่งมอบคืนเพื่อไม่ให้ตัวเองขาดทุนไปมากกว่านี้หลังจากที่ราคาหุ้น Rakuten Bank ยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง

 

จากข้อมูลที่รวบรวมโดยบริษัท IHS Markit Ltd. แสดงให้เห็นว่า ณ วันที่ 25 กันยายน 2023 นั้น อัตราส่วนปริมาณการขายชอร์ตต่อผู้ถือหุ้นรายย่อยของ Rakuten Bank Ltd. ประจำเดือน เมื่อคำนวณเป็นค่าร้อยละอยู่ในระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 18.2%

 

ด้าน Ikuo Mitsui ผู้จัดการกองทุนของบริษัทหลักทรัพย์ Aizawa Securities Co. ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ว่า

 

“กลุ่มผู้ขายชอร์ตถูกบีบให้ไล่ซื้อหุ้นคืนทั้งที่ตัวเองขาดทุน ซึ่งเท่ากับเป็นการเร่งเครื่องให้ราคาหุ้น Rakuten Bank ยิ่งพุ่งทะลุฟ้าไปไกล”

 

นอกจากนี้ Mitsui ยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า นักลงทุนบางส่วนอยู่ในสภาวะตกตะลึงจากความผิดคาดและมองพลาดว่าราคาของหุ้นจะปรับตัวลงจากแรงขายของกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาห้ามขายหุ้นสามัญของ Rakuten Bank แล้ว

 

สำหรับระยะเวลาห้ามขายหุ้นสามัญของ Rakuten Bank นั้นมีกำหนดเริ่มต้นตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาและจะสิ้นสุดลงในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ โดยที่ผ่านมาราคาหุ้นของ Rakuten Bank แกว่งตัวในกรอบแคบมาตลอดจนกระทั่งเมื่อผู้ว่าการธนาคารกลางของญี่ปุ่นอย่าง Kazuo Ueda ออกมาให้สัมภาษณ์ในเดือนนี้และส่งผลให้ตลาดคาดการณ์ว่ามาตรการดอกเบี้ยนโยบายแบบติดลบของแบงก์ชาติญี่ปุ่นอาจสิ้นสุดลงเร็วกว่าที่เคยคาดกันไว้ก่อนหน้านี้ จึงเป็นปัจจัยที่ผลักดันราคาหุ้นในกลุ่มของผู้ให้บริการสินเชื่อของญี่ปุ่นจากความคาดหวังที่ว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายของธนาคารกลางจะนำมาซึ่งผลกำไรที่เพิ่มขึ้นของบริษัทต่าง ๆ ในกลุ่มนี้

 

ในประเด็นนี้ทาง Mia Nagasaka และ Takuto Toyama สองนักวิเคราะห์จากสำนัก Morgan Stanley ได้แสดงความคิดเห็นผ่านบันทึกมุมมองประจำวันที่ 22 กันยายนว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบค่อนข้างสูงต่อ Rakuten Bank เมื่อเทียบกับบริษัทอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกันเนื่องจากสินทรัพย์ส่วนใหญ่ของบริษัทฯ อยู่ในรูปของสัญญาจดจำนองและสินทรัพย์ทางการเงินที่จะมีความผันผวนไปตามอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น

 

อย่างไรก็ตาม Mitsui (ผู้จัดการกองทุนของ Aizawa Securities) ขยายความเพิ่มเติมว่า นักลงทุนที่เปิดสถานะขายชอร์ตหุ้นของ Rakuten Bank กำลังมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกันจากมุมมองที่ว่าบริษัทฯ จะเทขายหุ้นออกมามากขึ้นอีกรวมไปถึงสถานะทางการเงินของบริษัทแม่ที่อยู่ในสภาวะไม่น่าไว้วางใจ และเสริมว่าเมื่อคำสั่งเปิดสถานะขายชอร์ตทั้งหมดถูกปิดลงแล้ว ราคาหุ้น Rakuten Bank น่าจะกลับไปอยู่ในสภาวะแกว่งตัวแบบไร้ทิศทางอีกครั้ง

 


ที่มา : bloomberg 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  Chatchaya Angkhulee 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh