ข่าวหุ้นล่าสุด

"เจฟฟ์ เบโซส์" วิจารณ์ "ไบเดน" กรณีเรียกร้องบริษัทน้ำมันลดราคาขายปลีก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ก.ค. 65 12:02 น.

 

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)  Amazon.com ได้วิจารณ์การทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้บริษัทน้ำมันในประเทศลดราคาน้ำมันลง หลังราคาน้ำมันเบนซินในสหรัฐฯได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 ดอลลาร์/แกลลอน ซึ่งเป็นราคาสูงที่สุดในรอบหลายสิบปี

  โดยประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีไบเดน ได้เขียนข้อความลงบนทวิตเตอร์ โดยแสดงความกังวลว่าปัญหาสงครามยูเครนอาจสร้างความเสียหายให้กับตลาดน้ำมันโลก และเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันภายในประเทศลดราคาน้ำมันลง เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ก่อนที่นาย เบโซส์ จะกล่าวโจมตีว่าปัญหาเงินเฟ้อมีความสำคัญไม่มากพอที่จะให้ผู้นำสหรัฐฯแถลงลงบนทวิตเตอร์ หรือเขามีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดขั้นพื้นฐาน

  ด้านนางคารีน จีน-ปิแอร์ โฆษกประจำทำเนียบขาว ได้ออกมาชี้แจงในประเด็นที่ นายเบโซส์กล่าวหา โดยระบุว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันลดราคาน้ำมันนั้น เนื่องจากในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันโลกได้ลดลง 15 ดอลลาร์ ขณะที่ราคาน้ำมันในปั้มน้ำมันในสหรัฐฯกลับไม่ลดลง ซึ่งนับเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้บริโภคภายในประเทศ ขณะที่บริษัทน้ำมันกำลังใช้กลไกทางการตลาดเพิ่มผลกำไร ซึ่งทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องให้บริษัทน้ำมันลดราคาลง เพื่อทำให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนต่อไป

  ทั้งนี้ นายเบโซส์ นับเป็นนักธุรกิจที่อยู่ด้านตรงข้ามกับประธานาบดีไบเดน อย่างแท้จริง หลังจากที่ได้กล่าวโจมตีประธานาธิบดีไบเดน ว่า กำลังหลอกลวงประชาชน และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯได้กล่าวโจมตีนายเบโซส์ ว่า เป็นผู้ขัดขวางผลประโยชน์ของชนชั้นกลางภายในประเทศ

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh