ข่าวหุ้นล่าสุด

MINT แจก MINT-W7 ให้ผู้ถือหุ้นเดิม อัตรา 22:1 ราคาใช้สิทธิ 21.60 บ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 10:25 น.

  MINT เตรียมแจกวอร์แรนต์ให้ผู้ถือหุ้นเดิมในอัตรา 22 หุ้นเดิม ต่อ 1 วอแรนต์ รวม 235.56 ล้านหน่วย ราคาใช้สิทธิ 21.60 บาท คาดระดมเงินได้อีก 5 พันล้านบาท หนุนฐานะการเงินแข็งแกร่ง  คาดสิ้นปีนี้กด D/E จาก 1.6 เท่า เหลือ 1.3 เท่า ไม่ต้องเพิ่มทุนไปอีก 2 ปี

  บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า บริษัทเตรียมจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้นสามัญครั้งที่ 7(MINT-W7) อายุ 3 ปี ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม ในอัตรา 22 หุ้นเดิม ต่อ 1 วอแรนต์ รวมเป็นจำนวนใบสำคัญแสดงสิทธิ 235.56 ล้านหน่วย และราคาใช้สิทธิ 21.60 บาท กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับใบสำคัญแสดงสิทธิ (Record Date) คือ วันที่ 7 ส.ค.63

  ราคาของ MINT-W7 ที่ถูกกำหนดไม่ได้บ่งบอกถึงราคาหุ้นในอนาคต เนื่องจากมูลค่าที่แท้จริงของบริษัทน่าจะสูงขึ้นภายหลังจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกบรรเทาลง และนักลงทุนสามารถประเมินความคุ้มค่าในการใช้สิทธิแปลงสภาพใบสำคัญแสดงสิทธิเป็นหุ้นสามัญ และใช้สิทธิแปลงสภาพนี้ได้ทุกวันที่ 15 ของเดือน ก.พ.,พ.ค. , ส.ค. และ พ.ย.ของทุกปีตลอดอายุของใบสำคัญแสดงสิทธิ โดยวันใช้สิทธิครั้งแรกจะตรงกับวันที่ 16 พ.ย.นี้

  การออก MINT-W7 คาดว่าจะได้รับเงิน ประมาณ 5 พันล้านบาทในระยะเวลา 3 ปี หากมีผู้ใช้สิทธิ์ทั้งหมด ถือเป็นส่วนสุดท้ายของแผนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน มูลค่าประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วยการออกหุ้นกู้ที่มีลักษณะคล้ายทุน (Perpetual bond)ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนอีกจำนวน 1 หมื่นล้านบาท

  บริษัทยังได้รับการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการยินยอมให้ยกเว้นการทดสอบอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นจนถึงสิ้นปี 63 โดยแผนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินครั้งนี้ ถือเป็นแผนเบ็ดเสร็จในครั้งเดียว ทำให้ฐานะการเงินของบริษัทมีความแข็งแกร่งขึ้นและเพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ รวมถึงรองรับการฝ่าวิกฤติโควิด-19 โดยไม่จำเป็นต้องระดมทุนเพิ่มอีกในช่วง 2 ปีข้างหน้า และภายในปี 63 อัตราหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) จะลดลงต่ำกว่าระดับ 1.3 เท่า จากระดับ 1.6 เท่า ณ สิ้นไตรมาสแรกของปีนี้

 

ลักษณะธุรกิจของ MINT
เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ซึ่งรวมถึงโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขาย โครงการพักผ่อนแบบปันส่วนเวลา และให้เช่าศูนย์การค้าและอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบันเทิงและธุรกิจจัดจำหน่าย

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด