ข่าวหุ้นล่าสุด

Cream Finance ถูกแฮก! DeFi ดังสูญแล้ว 130 ล้านดอลลาร์ หรือ 4.3 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ต.ค. 64 11:09 น.

 

  แพลตฟอร์ม DeFi ชื่อดัง ‘Cream Finance’ ถูกแฮกเกอร์โจมตีผ่านช่องโหว่ระบบ สูญเหรียญรวมมูลค่ากว่า 130 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4.3 พันล้านบาท หลังเคยถูกโจมตีลักษณะคล้ายกันมาก่อนแล้วในช่วงเดือนสิงหาคม

  ในวันพุธที่ผ่านมา แพลตฟอร์ม DeFi ชื่อดังแถวหน้า ‘Cream Finance’ ได้ถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ สูญไปกว่า 130 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4.3 พันล้านบาทจากการโจมตีด้วย Flash loan ครั้งใหญ่

  ‘PeckShield’ บริษัทผู้วิเคราะห์ข้อมูลบล็อกเชนได้เป็นผู้ออกมากล่าวถึงการโจมตีในครั้งนี้เป็นรายแรก โดยเหรียญที่ถูกโจมตีและขโมยไปส่วนใหญ่เป็นเหรียญของ Liquidity provider ที่นำมาฝากไว้ในแพลตฟอร์ม ซึ่งการโจมตีในครั้งนี้เกิดจากการที่แฮกเกอร์ได้เห็นช่องโหว่ใน Smart contract ที่ใช้สำหรับ Flash loan จึงมีการปรับค่าบางอย่างเพื่อการโจมตีในครั้งนี้

 

 “ตลาดกู้ยืม Ethereum C.R.E.A.M. v1 ของเรานั้นได้ถูกโจมตี และสูญเหรียญสภาพคล่องไปรวมมูลค่าราว 130 ล้านดอลลาร์ ในวันที่ 27 ตุลาคม เวลา 13.54 UTC แต่ตลาดอื่นๆ นั้นไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด” Cream Finance ระบุใน Twitter และได้ทำการยุติการให้บริการตลาด C.R.E.A.M. v1 บน Ethereum ชั่วคราว ในขณะที่ยังมีการตรวจสอบอยู่

 

  และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Cream Finance ถูกโจมตีด้วย Flash loan ย้อนกลับไปในเดือนสิงหาคม Cream Finance ก็ถูกโจมตีจนเสียหายไปกว่า 19 ล้านดอลลาร์ หรือราว 630 ล้านบาท

 

  Cream Finance หนึ่งใน DeFi แถวหน้า เป็นแพลตฟอร์มผู้ให้บริการการกู้ยืมคริปโทสำหรับทั้งผู้ใช้งานทั่วไปและสถาบัน ให้สามารถเข้าถึงการให้บริการทางการเงินแบบใหม่ในโลกคริปโทได้ แต่กระนั้นเอง ถึงแม่ว่าหลายๆ คนจะบอกว่า DeFi จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกการเงิน หรือเข้ามาแทนธนาคารก็ตาม แต่ก็ยังมีการโจมตี DeFi สร้างความเสียหายให้กับผู้ให้บริการและผู้ใช้งานเองให้เห็นอยู่บ่อยครั้งมาก 

  ดังนั้นเราในฐานะที่เป็นผู้ใช้งานทั่วไปก็คงจะสามารถทำได้แค่เพียงตรวจสอบ DeFi ที่ต้องการจะเข้าไปใช้งานให้ถี่ถ่วน ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน, ปลอดภัยแค่ไหน ฯลฯ ก่อนที่จะตัดสินใจนำเงินเข้าไปลงทุน เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า DeFi นั้นยังมีความเสี่ยงอยู่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับระบบทางการเงินในโลกเดิม

 

 

ที่มา: Cointelegraph

 

 


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด