ข่าวหุ้นล่าสุด

DEMCO หวังปี 63 รายได้-กำไรฟื้นตัว จากประมูลงานรัฐ-เอกชนต่อเนื่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 16:12 น.

  DEMCO ลุ้นปี 63 รายได้-กำไรฟื้น หลังเข้าประมูลงานรัฐ-เอกชนต่อเนื่อง พร้อมรักษาอัตรากำไรขั้นต้นที่ 10-15% ใกล้เคียงปีนี้ เผยตุน Backlog 3 พันล้านบาท ทยอยรับรู้ถึงปีหน้า

  นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานปี 63 จะดีกว่าปี 62 จาการเข้าประมูลงานมากขึ้น ทั้งจากงานรัฐ และ เอกชน ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนงานภาครัฐอยู่ที่ 80% และ งานเอกชนอยู่ที่ 20% โดย 9 เดือนปีนี้ บริษัทมีรายได้ 2,434.44 ล้านบาท และมีกำไร 62.54 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตาม งานที่เข้าประมูลจะเน้นงาน Private PPA และ งาน Community-Based Power Plnts ทั้งการลงทุนเอง และ การรับเหมาก่อสร้าง ขณะเดียวกันยังมองหางานในกลุ่มประเทศ CLMV (เมียนมา เวียดนาม, ลาว, กัมพูชา) โดยเป็นงานทางด้านสายส่ง มูลค่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันมีการยื่นประมูลบ้างแล้ว และ คาดจะเริ่มเห็นความชัดเจนในปี563 เป็นต้นไป

  ประกอบกับ ยังมีแผนขยายงานรับเหมาการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop) ภายในประเทศมากขึ้นเพื่อตอบสนองลูกค้าหลักอย่างโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้ไฟฟ้ามากเป็นพิเศษ โดยตั้งเป้าหมายในปี 64 จะมีกำลังการติดตั้งรวมเป็น 20 เมกะวัตต์ ซึ่งในสัญญาแรกมีกำลังการติดตั้งที่ 0.5 เมกะวัตต์ และ ใน 1 เมกะวัตต์ใช้เงินลงทุน 30-40 ล้านบาท

  นอกจากนี้ บริษัทคาดจะมีงานใหม่ๆ ของภาครัฐออกมาอย่างต่อเนื่อง มูลค่ารวมประมาณ 50,000 ล้านบาท และ ยังเดินหน้าเข้าประมูลงานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เช่น งานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) คาดจะมีงานออกมาประมาณ 40,000 ล้านบาท , งานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) คาดจะมีงานออกมาประมาณ 7,000 ล้านบาท และ จะมีย้ายงานสายไฟฟ้าลงใต้ดินออกมาประมาณ 2,800 - 3,000 ล้านบาท และ ล่าสุดบริษัทได้เซ็นสัญญางานจ้างเหมางานขึงสาย และ สายนำส่ง 115 เควี ซึ่งเป็นงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มูลค่าโครงการรวม 120.29 ล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้ตั้งแต่ไตรมาส 4/62 ไปจนถึงปี 63 ส่งผลให้มูลค่างานในมือ(Backlog) ปัจจุบันอยู่ที่ 3,000 ล้านบาท

  ทางด้านต้นทุนทางการเงินเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5-5% ถือว่าอยู่ในระดับต่ำ และ บริษัทยังมีวงเงินที่รอเบิกใช้จากสถาบันการเงินอีก 3,000 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการเข้าประมูลงาน โดยธนาคารที่บริษัทได้ใช้วงเงินสินเชื่อ ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BBL , ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK , ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) หรือ BAY และ ธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน) หรือ TMB

  “ปีนี้งานออกมาน้อย และ เรายังมีรายจ่ายพิเศษจากการซ่อมฐานกังหัน 172 ล้านบาท มากกว่าปี 61 ที่มีค่าใช้จ่ายพิเศษดังกล่าวที่ 34 ล้านบาท ซึ่งตัวนี้เป็นส่วนทำให้ผลการดำเนินงานเราลดลง แต่หากไปดูอัตรากำไรขั้นต้น หรือ Gross Profit Margin เรายังทำได้ดี ซึ่งปีหน้าหวังไว้ที่ 10-15% ใกล้เคียงจากปีนี้”

ลักษณะธุรกิจของ DEMCO
ประกอบธุรกิจหลัก 5 ประเภท แบ่งเป็น 1) ให้บริการออกแบบ จัดหา ก่อสร้าง และติดตั้งแบบครบวงจรในงานระบบจำหน่าย ไฟฟ้า ระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูง งานก่อสร้างสถานี ไฟฟ้าแรงสูง - สถานีไฟฟ้าย่อย โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน 2) งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล 3) งานด้านอนุรักษ์พลังงาน 4) งานก่อสร้างเสาโทรคมนาคม งานก่อสร้างโครงข่ายการสื่อสาร ระบบอาณัติสัญญาณ 5) งานผลิตและจำหน่ายเสาโครงเหล็กสำหรับ ระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ระบบเสาโทรคมนาคม และป้ายโฆษณา Bill Board

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด