ข่าวหุ้นล่าสุด

กสทช.เผยจัดสรรคลื่น 700 MHz ทั้ง 3 ชุดให้ TRUE-ADVANC-DTAC ลงตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 15:27 น.

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยในงานแถลงข่าว"ผลการจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz"ว่า กสทช.จัดสรรคลื่น 700 MHz ทั้ง 3 ชุดให้ TRUE-ADVANC-DTAC ลงตัว
  
- การจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz ในครั้งนี้ที่มีผู้เข้าร่วมขอรับการจัดสรรคลื่นความถี่จำนวน 3 ราย ประกอบไปด้วย บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ TUC บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN ผลการจัดสรรคลื่นความถี่ไม่มีผู้ขอรับการจัดสรรคลื่นเลือกชุดคลื่นความถี่ซ้ำกัน โดยชุดคลื่นความถี่ที่ 1 ช่วงความถี่วิทยุ 703-713 MHz คู่กับ 758-768 MHz บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ TUC เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับการจัดสรร
  -ชุดคลื่นความถี่ที่ 2 ช่วงความถี่วิทยุ 713-723 MHz คู่กับ 768-778 MHz บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับการจัดสรร และชุดคลื่นความถี่ที่ 3 ช่วงความถี่วิทยุ 723-733 MHz คู่กับ 778-788 MHz บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับการจัดสรร
  -โดยผู้ที่สิทธิ์ได้รับการจัดสรรคลื่นต้องนำเงินงวดแรกพร้อมหลักประกันมาชำระให้แก่ สำนักงาน กสทช. ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 15 วัน ซึ่งทางสำนักงาน กสทช. จะมีหนังสือแจ้งวันเริ่มต้นการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 90 วัน
  -ทั้งนี้รายได้จากการจัดสรรชุดคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz ทั้ง 3 ชุด ในครั้งนี้สร้างรายได้เข้ารัฐรวมภาษีมูลค่าเพิ่มทั้งสิ้น 56,444.64 ล้านบาท ซึ่งทางกสทช.จะนำบางส่วนหรือราว 36,000 ล้านบาท ไปช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ซึ่งในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ กสทช.จะเปิดให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลมาขอรับเงินหลักประกันงวดที่ 5 และ 6 ที่เคยยื่นไว้ และส่วนเงินที่เหลือจะนำส่งเข้ารัฐบาลเพื่อเป็นรายได้แผ่นดิน
  -ด้านนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า จากการศึกษาและพิจารณาหลากหลายปัจจัยกับคณะกรรมการบริษัท ชุดคลื่นความถี่ที่บริษัทเลือกนั้นเป็นชุดที่มีประสิทธิภาพการใช้งานได้ดีและเหมาะสมที่สุด ซึ่งเชื่อว่าจะรองรับการขยายช่วงความถี่และใช้งานทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สำหรับใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz ที่กสทช.มีวัตถุประสงค์ให้รองรับการใช้งานในเทคโนโลยี 5G นั้น บริษัทยังไม่มีข้อสรุปการลงทุนในตอนนี้ เนื่องจากจะต้องรอได้รับใบอนุญาตคลื่นดังกล่าวก่อน บริษัทถึงจะมีการเสนอเข้าการประชุมคณะกรรมการบริษัทเพื่อหารือการลงทุนร่วมกัน
  -ขณะที่นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE กล่าวว่า การพิจารณาคัดเลือกชุดคลื่นความถี่ดังกล่าวบริษัทได้พิจารณาร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทแล้ว ชุดคลื่นความถี่ทั้ง 3 ชุด ไม่ได้มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด ซึ่งในเบื้องต้นบริษัทคาดว่าจะนำคลื่นความถี่ดังกล่าวไปใช้งานในเทคโนโลยี 4 จี ก่อน เนื่องจากอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี 5จี ในปัจจุบันยังไม่มีความพร้อมมากนัก โดยบริษัทประเมินว่าจะต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อยอีก 2-3 ปี เทคโนโลยี 5จี ถึงจะเกิดขึ้นจริงได้ ซึ่งการลงทุนในเทคโนโลยี 5จีของบริษัทจึงยังไม่พิจารณาในตอนนี้
  -ส่วนนางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า การเข้ารับจัดสรรคลื่นความถี่ 700 MHz ในครั้งนี้ เนื่องจากบริษัทยังไม่มีคลื่นย่านความถี่ต่ำ (low band) และราคารับจัดสรรคลื่นความถี่ 700 MHz ที่ราคา 17,584 ล้านบาท แบ่งงวดการชำระเงินเป็น 10 งวด 10 ปี เท่ากับจ่ายปีละประมาณกว่า 1,700 ล้านบาท แต่หากรอประมูลคลื่นคววามถี่ 700 MHz ที่เหลืออีก 15 MHz ซึ่งยังไม่แน่นอนว่าจะไปจบที่ราคาเท่าใด ส่วนเหตุผลที่เลือกชุดความถี่ที่ 2 มองว่าเป็นชุดปลอดภัยที่สุด
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด