ข่าวหุ้นล่าสุด

BROOK เข้าลงทุนกองทุนร่วมทุนบล็อกเชน `OP Crypto`

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ก.ย. 64 13:26 น.

 
         BROOK ร่วมลงทุนในกองทุนร่วมทุนบล็อกเชน 'OP Crypto' ร่วมกับพันธมิตรระดับโลกอีกหลายราย มูลค่าตั้งต้นกองทุนอยู่ที่ 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งกองทุนนนี้มีเป้าหมายผลักดันเทคโนโลยีบล็อกเชน ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั้งในทวีปอเมริกาเหนือและเอเชียแปซิฟิก

         OP Crypto เป็นกองทุนร่วมทุนบล็อกเชนหน้าใหม่ มูลค่ากว่า 35 ล้านเหรียญสหรัฐ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2564 และเป็นหนึ่งในบริษัท Crypto VC เพียงแห่งเดียวที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหารระดับสูงจากธุรกิจร่วมทุนระดับเทียร์ 1 (Huobi Global)

         OP Crypto คาดหวังว่าจะสามารถสร้างโอกาสในการลงทุนในระยะเริ่มต้นของโปรเจกต์จากการบ่มเพาะโปรเจกต์และการลงทุนล่วงหน้า ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์หลักของบริษัท นอกจากนี้ ทีมงานของ OP Crypto ยังมุ่งมั่นตั้งใจทำงานร่วมกับผู้ประกอบการที่ล้วนแล้วแต่มีวิสัยทัศน์ เพื่อร่วมกันสรรค์สร้างนวัตกรรมและปรับโฉมรูปแบบธุรกิจที่สามารถแก้ปัญหาและตอบโจทย์สินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างครบถ้วน

         นายวริศ บูลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัล บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป (BROOK) กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของกองทุนนี้มาจาก David Gan ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนทั่วไปของ OP Crypto ได้เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจระหว่างตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลของอเมริกาเหนือและตลาดเอเชียแปซิฟิก หลังจากร่วมงานกับ Huobi มานานกว่า 3 ปี

         ซึ่งประสบการณ์ของ David Gan ในการนำ Huobi Labs และการลงทุนในต่างประเทศมาจัดตั้งกองทุน จะเป็นตัวเร่งโครงการที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนระดับสูงสู่ตลาดเอเชีย เช่น Polkadot และ Algorand รวมไปถึงการใช้กลยุทธ์ Go-to-market หรือการใช้ทรัพยากรบริษัทให้เกิดคุณค่าและข้อได้เปรียบสูงสุด ทำให้ OP Crypto โดดเด่นและสามารถให้บริการที่เป็นเลิศ

         นอกจาก Brooker Group แล้วยังมีองค์กรร่วมทุนคริปโทเคอร์เรนซีรายอื่นอีกที่ลงทุนใน 'OP Crypto' ได้แก่ Huobi, Bybit และ Digital Currency Group (ซึ่งเป็นเจ้าของ Gray Scale ที่ถือครองกว่า 650,000 BTC)

         ปัจจุบัน อุตสาหกรรมบล็อกเชนได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในทวีปอเมริกาเหนือและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทำให้ตัวเลขของสถาบันการเงินที่เคยใช้เทคโนโลยี และสกุลเงินแบบดั้งเดิมที่หันมาใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อแก้ไขปัญหาที่เคยประสบเพิ่มจำนวนมากขึ้น OP Crypto ถือว่าสิ่งเหล่านี้คือข้อได้เปรียบ

         "ในฐานะบริษัทจดทะเบียนแห่งแรกในเอเชียที่ลงทุนในระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง หรือ DeFi และ แอปพลิเคชั่นที่ใช้ใน DeFi หรือ dApps เราสังเกตเห็นว่าการใช้ระบบ DeFi ในเอเชียมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์การให้บริการทางการเงิน โดย Brooker Group คาดการณ์ว่าโปรเจกต์จากกองทุนร่วมทุนในเทคโนโลยีบล็อกเชนจะเกิดมากขึ้นในเอเชีย" นายวริศ กล่าว

  

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด