ข่าวหุ้นล่าสุด

ETH เริ่มทดสอบเผาค่าธรรมเนียม เตรียมพร้อมสำหรับอัปเกรด EIP-1559

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 มิ.ย. 64 14:45 น.

 
           หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนาน การอัปเกรด ‘London hard fork’ ของ Ethereum ก็ใกล้ถึงมาอีกขั้น หลังจาก EIP-1559 ได้เริ่มต้นทดสอบการเผาค่าทำเนียมธุรกรรม บน Testnet (เครือข่ายสำหรับทดสอบ) ก่อนที่จะนำมาใช้งานจริง

           โดยการอัพเกรด London hard fork ของ Ethereum ในครั้งนี้ ได้ทดสอบบนเครือข่าย Testnet ของ Ropsten ในวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการทดสอบระบบก่อนที่จะมีการปล่อยใน Mainnet (เครือข่ายหลัก) ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

           สำหรับการอัปเกรดในครั้งนี้ ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คงจะเป็น EIP-1559 ที่จะเป็นเรื่องของการปรับปรุงการกลไกการคำนวนค่าทำเนียมธุรกรรม Ethereum ขึ้นมาใหม่

           และในเฟสต่อไป London hard fork ก็จะถูกนำไปทดสอบบน Goerli testnet ตามกำหนดการวันที่ 30 มิถุนายน, Rinkby testnet ในวันที่ 7 กรกฎาคม จากนั้นจึงปล่อยใช้งานจริงบน Mainnet ในเดือนกรกฎาคมเช่นเดียวกัน

***มาร่วมชมการเผา

           ในส่วนของ EIP-1559 นี้เอง นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของค่าทำเนียมแล้ว ก็ยังรวมถึงการเผาค่าทำเนียมพื้นฐาน หรือ Base fee อีกด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ระบบเศรษฐศาสตร์ของ Ethereum มีความเป็นภาวะเงินฝืดมากยิ่งขึ้น

           โดยในเว็บไซต์ watchtheburn.com ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อติดตามการเผาของ EIP-1559 โดยเฉพาะ ซึ่งในขณะนี้ในเว็บไซต์ก็ระบุว่าได้มีการเผาไปแล้ว 88,483 ETH บน Testnet ซึ่งมีมูลค่าเทียบเท่ากับ 177 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน

           บริษัทซอฟต์แวร์ Ethereum ชื่อดังอย่าง ConsenSys ได้ประมาณการว่าจะมี Supply ถูกเผาไป 1.6 ล้าน ETH ต่อปี โดยมีมูลค่าเทียบเท่ากับ 3.2 พันล้านดอลลาร์ และจะเป็นการลด Supply
ไปในอัตรา 1.4% ต่อปี

           โดยคุณสมบัติของการสร้างภาวะเงินฝืดนี้ จะเข้าไปรวมกับระบบ Proof-of-Stake ของ ETH2.0 ที่จะปล่อยออกมาใช้งานในปี 2022

           เมื่อเดือนกุมภาพันที่ผ่านมา Ryan Berckmans ผู้ก่อตั้ง predictions.global ได้อธิบายถึงความเห็นของเขาว่า ทำไมราคาของ Ethereum ถึงจะสามารถไปแตะเลข 5 หลักด้วยกลไกสร้างภาวะเงินฝืดนี้ได้

           โดยเขากล่าวว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือ ETH โดยตรง แต่ไม่ใช่กับนักขุด เนื่องจากการเผาค่าทำเนียมนี้เองมันจะส่งผลให้ความขาดแคลนของเหรียญเพิ่มมากยิ่งขึ้น และก็ทำให้ค่าทำเนียมไม่ตกไปสู่ผู้ขุดอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย

           แต่อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะต้องผิดหวังสำหรับผู้ที่หวังว่ามันจะทำให้ค่า Gas ลดลง ซึ่งทาง ConsenSys ก็ได้ยืนยันเองเลยว่า มันไม่ใช่จุดประสงค์ของ EIP ที่จะเป็นการลดค่า Gas

           “ไม่ มันไม่ใช่จุดประสงค์ของ EIP โดยการที่ค่า Gas ถูกลงเป็นเพียงผลพลอยได้จากการที่ระบบสามารถคำนวนค่าทำเนียมพื้นฐานได้แม่นยำขึ้นเท่านั้น ซึ่งมันจะไปลดโอกาสที่ผู้ใช้จะต้องจ่ายค่า Gas ที่เกินจริง”

***ราคา ETH ที่ยังร่อแร่

           โดยขณะนี้ราคา Ethereum ได้หลุดแนว 2,000 ดอลลาร์มาแล้ว และยังอยู่ในแนวโน้มขาลง ซึ่งราคาลดลงมา -1.34% ในรอบ 24 ชั่วโมง, -18.95% ในรอบเดือน และ -59% จากจุดสูงสุดที่ราคา 4,350 ดอลลาร์ ในวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา

           ดังนั้น ก็อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย ก่อนที่คุณสมบัติใหม่ของ Ethereum ในการอัปเกรดครั้งนี้ จะส่งผลต่อราคาให้เราเห็นกันอย่างชัดเจนได้

 

           แปลโดย : พงศภัค รจนา
           ที่มา : cryptopotato


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh