ข่าวหุ้นล่าสุด

Grab ยืนยันไม่เลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก แม้บริษัทจะเผชิญภาวะขาดทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ก.ย. 65 17:24 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Grab Holdings Limited. บริษัทให้บริการขนส่งยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์ ยืนยันว่าบริษัทจะไม่เลิกจ้างพนักงานจำนวนมากเหมือนบริษัทคู่แข่งบางรายที่เลิกจ้างพนักงานก่อนหน้านี้ โดยบริษัทจะหันมาปรับปรุงการคัดเลือกพนักงานและควบคุมงบประมาณด้านการเงินเพื่อให้บริษัทเติบโตได้ในอนาคต 

  อเล็กซ์ ฮังเกท ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Grab กล่าวว่าบริษัทมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก ซึ่งบริษัทได้เพิ่มความระมัดระวังและความรอบคอบอย่างมากเกี่ยวกับการจ้างงาน ซึ่ง Grab ยืนยันว่าบริ๋ัษัทยังไม่ถึงจุดที่ต้องยุติการจ้างงานหรือเลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก แม้บริษัทจะได้ทำการปรับโครงสร้างองค์กรบางส่วนเมื่อช่วงกลางปีที่่ผ่านมาก็ตาม

  โดยฮังเกท ยืนยันว่า Grab ไม่เห็นด้วยกับการเลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมาก แม้บริษัทจะได้รับผลกระทบจากความต้องการจัดส่งอาหารที่ลดลง รวมถึงปัญหาเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นในหลายประเทศ  ที่ทำให้ธุรกิจของ Grab เผชิญความเสี่ยงที่จะเติบโตช้าลง  แต่บริษัทกลับมีผลประกอบการที่ีขึ้นไตรมาสที่ 2/2022 ที่ดีขึ้น โดยขาดทุน 572 ล้านดอลลาร์  ลดลงจากในไตรมาสที่ 1/2022 ที่ขาดทุน 801 ล้านดอลลาร์

  ทั้งนี้ความเคลื่อนของ Grab มีขึ้นหลังจากที่ Shopee บริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนได้ประกาศเลิกจ้างพนักงานในหลายประเทศ และยุติการดำเนินงานในต่างประเทศบางส่วน ซึ่งรวมถึงการเลิกจ้างพนักงานในประเทศไทย 10% ในวันนี้ หลัง Sea Limited. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Shopee ขาดทุนเป็น 931.2 ล้านดอลลาร์ ในไตรมาสที่ 2/2022

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh