ข่าวหุ้นล่าสุด

THAI เผยแบงก์-ผู้ถือหุ้นกู้ ยื่นขอคืนหนี้แล้ว รอทำแผนส่งศาลปลายปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ต.ค. 63 14:53 น.

  THAI เผยเจ้าหนี้แบงก์-ผู้ถือหุ้นกู้-กลุ่มสหกรณ์ ยื่นคำขอรับชำระหนี้แล้ว ก่อนเปิดโต้แย้งสรุปยอดหนี้ เพื่อทำแผนฟื้นฟูเสนอศาลล้มละลายกลางปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

  นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยถึงความคืบหน้าการฟื้นฟูกิจการว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเปิดให้เจ้าหนี้ยื่นคำขอรับชำระหนี้ จนถึงวันที่ 2 พ.ย.นี้ โดยได้มีเจ้าหนี้รายใหญ่ได้ ทั้งธนาคาร ผู้ถือหุ้นกู้ และกลุ่มสหกรณ์ ได้ยื่นคำขอรับชำระหนี้แล้ว รอเพียงการยื่นขอรับชำระหนี้จากรายย่อย

  และหลังการกระบวนเปิดรับคำขอชำระหนี้จากเจ้าหนี้แล้ว จะใช้เวลา 14 วัน เพื่อเปิดให้มีการโต้แย้งหนี้ เพื่อสรุปตัวเลขหนี้ที่แท้จริง จากนั้นจะยื่นแผนฟื้นฟูให้ศาลล้มละลายกลาง คาดดำเนินการได้เร็วที่สุดในปลายไตรมาส 4/63 หรือช้าสุดต้นไตรมาส 1/64

  สำหรับแผนดำเนินธุรกิจของบริษัท ปัจจุบันมุ่งเน้นลดค่าใช้จ่าย หารายได้เสริมจากธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่ธุรกิจการบิน อาทิ ธุรกิจครัวการบิน คาร์โก้ และศูนย์ซ่อมอากาศยาน ทั้งนี้เพื่อประคองสภาพคล่องที่มีอยู่และเพียงพอใช้ถึงเดือน มี.ค.64 เท่านี้

          "ช่วงก่อนโควิดการบินไทยมีสภาพคล่อง 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะพยายามหารายได้เพิ่มจากธุรกิจอื่นๆ และยืนยันว่ายังไม่ได้ตัดสินใจเปิดโครงการสมัครใจลาออก"

ลักษณะธุรกิจของ THAI
เป็นสายการบินแห่งชาติที่ดำเนินธุรกิจกิจการการบินพาณิชย์ทั้งเส้นทางบินระหว่างประเทศและภายในประเทศโดยแยกการบริหารออกเป็นธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสายการบิน และกลุ่มกิจการสนับสนุนการบินและการขนส่ง

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด