ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
สรุปข่าวเด่น สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2562 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 มี.ค. 62 6:57: น.

 

สรุปหุ้นเด่นเช้า : DOD ราคาสะท้อนปัจจัยลบไปหมดแล้วหรือยัง?
   DOD ฮึดสู้! เด้ง 9% จากวันก่อนหน้า หลังราคาไหลลงต่อเนื่องสะท้อนงบไตรมาส 4/61 น่าผิดหวัง ขณะที่นักวิเคราะห์แนะหลีกเลี่ยงลงทุน ประเมินผลประกอบการมีแนวโน้มอ่อนตัวต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกปีนี้

สรุปหุ้นเด่นบ่าย : ROBINS น่วม! เจอโบรกฯ รุมหั่นเป้า หลังพบแนวโน้มกำไรโตต่ำ
   ROBINS ทรุดนิวโลว์รอบ 5 เดือน หลังเจอนักวิเคราะห์หั่นประมาณการ รับแนวโน้มกำไรโตต่ำ จากยอดขายต่อสาขา และการเปิดห้างใหม่ก็ยังน้อยกว่าที่คาด ขณะที่แผนเพิ่มสัดส่วนสินค้าแบรนด์ตนเองเป็น 14% เพื่อเพิ่มมาร์จิ้นในปีนี้ยังยาก จากการแข่งขันที่สูง จับตาผลประกอบการมีโอกาสกลับมาโตแบบเร่งตัวอีกหรือไม่
 
 ก.ล.ต.เผย ก.พาณิชย์ไม่รับจดทะเบียนบอร์ดใหม่ EARTH เหตุมีลักษณะต้องห้าม
   ก.ล.ต.เผยกระทรวงพาณิชย์ยังไม่ได้รับจดทะเบียนบุคคล 11 รายเข้าเป็นกรรมการ EARTH เหตุถือเป็นบุคคลมีลักษณะต้องห้าม จากถูกกล่าวโทษเข้าข่ายขาดความน่าไว้วางใจในการเป็นกรรมการหรือผู้บริหารของบริษัท แม้ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นอนุมัติบุคคลดังกล่าวกลับมาเป็นกรรมการและผู้บริหาร
 
 ITD จ่ายปันผลอัตรา 0.0144 บาท/หุ้น XD 14 พ.ค.62
   บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD จ่ายปันผลเป็นเงินสด อัตราการจ่ายปันผลเป็นเงินสด 0.0144 บาทต่อหุ้น วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD) 14 พ.ค. 2562 วันที่จ่ายปันผล 24 พ.ค. 2562
 
 JPMorgan แนะนลท.เพิ่มน้ำหนักการลงทุนหุ้น-สินค้าโภคภัณฑ์
   สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า JPMorgan Chase แนะนำนักลงทุนเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ และลดน้ำหนักการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีปลอดภัยแต่ให้ผลตอบแทนต่ำอย่างพันธบัตรรัฐบาล โดย JPMorgan ระบุว่า ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่กำลังจะเกิดขึ้น และทิศทางนโยบายการเงินของธนาคารกลางสำคัญทั่วโลกที่ผ่อนคลายลงเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ เนื่องจากจะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เศรษฐกิจโลกกลับมาขยายตัวได้ดีในครึ่งปีหลังปีนี้
 
 GPSC วางงบ 4 หมื่นลบ.ทำเทนเดอร์ฯ GLOW 22 มี.ค.นี้ ดันกำลังผลิตพุ่ง
   นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยในงานแถลงแผนเดินหน้าธุรกิจหลังรวมกิจการ GLOW ว่า บริษัทเตรียมตั้งโต๊ะทำเทนเดอร์หุ้น GLOW 22 มี.ค.นี้ โดยเตรียมวงเงินกว่า 4 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้นที่เหลือ 30.89% เล็งเพิกถอนหุ้น GLOW ออกจากตลาดฯหากทำเทนเดอร์เกิน 80% ส่วนแผนเพิ่มทุนคาดแล้วเสร็จไตรมาส3/62 ฉุด D/E ลดเหลือไม่เกิน 1 เท่า ลุ้นสิ้นปีกำลังผลิตไฟฟ้าเกิน 5,000 เมกะวัตต์
 
 OCEAN ย้ำเทรดดิ้งน้ำมันปาล์มยังดี พร้อมดันผลงานครึ่งแรกปีนี้ให้ดีขึ้น
   นางชัชชญา ไตรตระกูลชัย รองประธานกรรมการ บริษัท โอเชี่ยน คอมเมิรช จำกัด (มหาชน) หรือ OCEAN ระบุในเอกสารเผยแพร่ ว่า แผนและทิศทางธุรกิจของบริษัทในปีนี้ หลังเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการดำเนินกิจการก๊อกน้ำมาเป็นการเทรดดิ้งน้ำมันปาล์มเป็นหลักว่า เป้าหมายในปีนี้ชัดเจนคือจะมีรายได้และออเดอร์จากการเทรดดิ้งน้ำมันปาล์ม เห็นตัวเลขชัดเจนต่างจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ไม่ขาดทุนในสายธุรกิจ มุ่งหวังที่จะทำให้ธุรกิจเทิร์นอราวอย่างเร็วที่สุด และตอนนี้ก็ได้กำจัดปัจจัยที่เป็นตัวขาดทุนออกไปหมดแล้ว
 
 PERM ทุ่ม 971 ลบ.ลงทุนโครงการผลิตเหล็กเคลือบสี-เพิ่มทุน 500 ล้านหุ้น
   PERM วางงบ 971 ล้านบาท ลงทุนในโครงการผลิตเหล็กเคลือบสี กำลังผลิต 8 หมื่นตัน/ปี พร้อมเตรียมออกหุ้นเพิ่มทุน 500 ล้านหุ้น ขายให้ผู้ถือหุ้นในอัตรา 2 หุ้นเดิม : 1 หุ้นใหม่ ในราคา 1 บาท/หุ้น และรองรับการใช้สิทธิ PERM-W1 ที่จะแจกให้ผู้ถือหุ้นเดิม
 
 NOK ตั้ง"อุมาภรณ์ พรพิมลวัฒน์" นั่งประธานเจ้าหน้าที่สายการเงิน
   บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัทฯ ได้แต่งตั้ง นางสาวอุมาภรณ์ พรพิมลวัฒน์ เข้าดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่สายการเงิน แทนนางสาวภาวิณี ชยาวุฒิกุล ที่ได้ลาออกไป มีผลตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2562 เป็นต้นไป
 
 RML ปันผลปี 61 อัตรา 0.015 บ./หุ้น ทุ่ม 9 พันลบ.เปิด "ONE CITY CENTRE"
   RML ประกาศปันผลประจำปี 61 อัตรา 0.015 บาท/หุ้น ขึ้น XD 8 พ.ค.62 และกำหนดจ่าย วันที่ 28 พ.ค.62 พร้อมใช้เงิน 191.10 ล้านบา ท ซื้อหุ้นบริษัท ไรมอน แลนด์ไนน์ทีน จำกัด ซึ่งดำเนินโครงการคอนโดมิเนียมหรูย่านสุขุมวิท จาก บริษัท เคพีเอ็น แลนด์ จำกัด (“KPNL”) และเตรียมพัฒนาโครงการ ONE CITY CENTRE อาคารสำนักงานให้เช่าย่านเพลินจิต มูลค่า 9 พันล้านบาท

TEAMG ได้งานที่ปรึกษาคัดเลือกเอกชนลงทุนในโครงการเมืองการบินภาคตะวันออก
   บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG ในฐานะบริษัทร่วมในกิจการร่วมค้ากลุ่มบริษัทที่ปรึกษา แจ้งให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัท ได้ลงนามเป็นผู้รับจ้างสัญญาที่ปรึกษาเพื่อคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในโครงการเขตส่งเสริมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก : เมืองการบินภาคตะวันออก ตามกรอบการพัฒนาโครงการหลักที่จะดำเนินการระหว่างปี พ.ศ. 2560 – 2567 บนพื้นที่ 6,500 ไร่ ตามมติเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.)
 
 CHG ร่วมลงทุนในกัมพูชา ให้บริการรักษาพยาบาลเฉพาะทาง
   บริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) หรือ CHG แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติให้บริษัทร่วมลงทุนในบริษัทร่วมจัดตั้งใหม่ ประเภทธุรกิจให้บริการรักษาพยาบาลเฉพาะทาง วันที่จดทะเบียนจัดตั้ง ภายในไตรมาส 2 ปี 2562 สถานที่ตั้งกรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา ทุนจดทะเบียน 12,610,000,000 เรียลกัมพูชา หรือประมาณ 100,000,000 บาท กลุ่มบริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 45
 
 GULF เผยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ TTCIZ-01 ในเวียดนาม COD แล้ว
  บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า TTC Green Energy Investment Joint Stock Company ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าที่บริษัทฯถือหุ้นทางอ้อม และเป็นผู้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ TTCIZ-01 ในประเทศเวียดนาม ได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้แก่การไฟฟ้าเวียดนาม(Vietnam Electricity หรือ EVN) เรียบร้อยแล้ว
 
 SAT คาดรายได้ปีนี้โต 4-5% มากกว่าอุตฯ เล็งแตกไลน์ธุรกิจใหม่สรุป Q3/62
   นายณัฐขจร ญาณภิรัต รองกรรมการผู้อำนวยการ สายการเงิน บัญชี และเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท สมบูรณ์ แอ็ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SAT ให้ข้อมูลในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) คาดรายได้ปีนี้โต 4-5% วางงบ 400-500 ลบ.ปรับปรุงเครื่องจักร เล็งแตกไลน์ธุรกิจใหม่-ต่อยอดธุรกิจเดิม คาดสรุป Q3/62
 
 TRT ลั่นปีนี้พลิกกำไร รักษากำไรขั้นต้น 20% ตุน Backlog กว่า 1.75 พันล.
   ถิรไทย (TRT) เผยปี 62 คาดความต้องการหม้อแปลงไฟฟ้าปรับตัวดีขึ้น จากกลุ่มภาครัฐกลับมาใช้งบปกติ เปิดประมูลหม้อแปลงไฟฟ้ารวมมูลค่ากว่า 9,750 ล้านบาท คาดบริษัทฯ จะได้คำสั่งซื้อประมาณ 20-25% หลังประเดิมสัญญาแรกงาน กฟผ. งานจัดซื้อหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังขนาด 333.33 MVA 500 kV จำนวน 6 ยูนิต มูลค่า 267.83 ล้านบาท ในโครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง เพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า ด้านผู้บริหาร TRT ย้ำปี 62 บริษัทหวังฟื้นกลับมาโกยกำไรได้อีกครั้ง หลังตุน Backlog ณ 31 ธ.ค. 61 แล้วกว่า 1,748 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าปีนี้โตกว่า 20% และบริหารรักษากำไรขั้นต้นไว้ระดับ 20% อีกด้วย
 
 HMPRO ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 5-6% ทุ่ม5 พันลบ.ลุยขยายสาขา-ผุดคลังสินค้า
   นายคุณวุฒิ ธรรมพรหมกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO เปิดเผยในงาน "พิธิเปิดงาน Home Pro Expo ครั้งที่ 29" ปีนี้ตั้งเป้ารายได้โต 5-6% ลุยขยายสาขาใหม่ต่อเนื่อง วางงบลงทุน 5 พันลบ.ขยาย-ปรับปรุงสาขา-ผุดคลังสินค้าอัจฉริยะ
 
 ENGIE เผยขายหุ้น GLOW ให้ GPSC ตามแผนลดการลงทุนในโรงไฟฟ้าถ่านหิน
   ENGIE ระบุในเอกสารเผยแพร่ เผยขายหุ้น GLOW ให้ GPSC เหลือสัดส่วนถือหุ้น 6% ตามแผนลดการลงทุนในโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่ยังเดินหน้าลงทุนโรงไฟฟ้าประเภทที่มีคาร์บอนต่ำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และสนับสนุนนวัตกรรม เช่น นโยบาย Thailand 4.0
 
 TKS ลงทุน 29 ลบ.ซื้อ TBSP อีก 2.2ล้านหุ้น หนุนความแข็งแกร่งกลุ่มธุรกิจ
   TKS ซื้อหุ้น TBSP จาก “สุธิดา มงคลสุธี” เพิ่มจำนวน 2.2 ล้านหุ้น ที่ราคา 13.60 บาทต่อหุ้น มูลค่าราว 30 ล้านบาท คาดดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค.2562  เผยมีแผน Synergy  และจะเห็นผลทั้ง 2 ฝ่ายในปีนี้ เพิ่มความแข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจ หนุนรายได้โตตามเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมทั้งกำไรสุทธิขยายตัวโดดเด่น
 
 THG ขายที่ดิน จ.อุตรดิตถ์ ราคา 96.5 ลบ.คาดโอนเสร็จภายในปีนี้
   บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด ( มหาชน) หรือ THG แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติให้ บริษัท โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ธนบุรี จำกัด ซึ่งTHG ถือหุ้นร้อยละ 99.99 ขายที่ดิน (ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง) จำนวน 1 แปลง โฉนดที่ดินเลขที่ 1216 เลขที่ดิน 83 หน้าสำรวจ 7909 เนื้อที่ดินตามเอกสารสิทธิรวม 16-1-79.8 ไร่ ตั้งอยู่ที่ ต. ท่าอิฐ อ. เมือง จ. อุตรดิตถ์ ให้กับบจก. ราชพัฒนา เรียลเอสเตท ซึ่งประสงค์จะนำที่ดินไปก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย และอาคารสำนักงานขายโครงการบ้านล้านหลัง (บ้านประชารัฐ) ราคาเสนอขาย 96,500,000 บาท

TMI ซื้อหุ้น "กรีนเอิร์ธฯ-โกลบอล ยูทิลิตี้ฯ" เพื่อลงทุนโครงการโรงไฟฟ้า
   บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TMI แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ได้มีมติให้บริษัท ธีระมงคล เอนเนอร์ยี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท เข้าซื้อหุ้น เพื่อลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 100.00 กับบริษัท กรีนเอิร์ธ เอ็นเนอร์จี จำกัด บริษัท โกลบอล ยูทิลิตี้ ซัพพลาย จำกัด เพื่อดำเนินโครงการโรงไฟฟ้า โดยทางบริษัทได้เข้าทำการศึกษาโครงการ (Due Diligence) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 "อาคม"สั่ง AOT ชะลอประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน แนะต้องทำให้โปร่งใสก่อน
   ก.คมนาคม สั่ง AOT เบรคประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน และสิทธิบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิ แนะบอร์ด นำความเห็นจากทุกภาคส่วนกลับไปร่วมพิจารณาให้เกิดความชัดเจน- โปร่งใส
 
 PLAT คาดรายได้ปีนี้โต 35% จัดงบ 1.78 พันลบ.ลุยเดอะมาร์เก็ตฯ-โรงแรมใหม่
   นายสมชาย วรุณพันธุลักษณ์ รองกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ PLAT ให้ข้อมูลในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า คาดรายได้ปีนี้โต 35% ด้านงบลงทุนใช้ 1,787 ลบ. ลุยเดอะมาร์เก็ต แบงกคอก เฟส 2 -สร้างโรงแรมใหม่ ฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท สมุย รายละเอียดดังนี้

BAY หั่นเป้าจีดีพีเหลือโต 3.8% คาดกนง.ขึ้นดบ. 0.25% ครึ่งแรกปีนี้
   นายสมประวิณ มันประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวิจัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)​ หรือ BAY เปิดเผยในงาน "สัมมนาจับตาเศรษฐกิจการลงทุนทั่วโลก พร้อมมุมมองเรื่องสงครามการค้า และประเด็นที่ต้องตามในปีนี้" ว่า ธนาคารหั่นเป้าจีดีพีไทยปีนี้เหลือโต 3.8% จากเดิมคาด 4.1% หลังเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ฉุดส่งออกไทยโตเพียง 3.7% คาดไม่เกินครึ่งปีแรก กนง.ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25%
 
 สคร.เผย 5 เดือนแรกปีงบ 62 รัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้ 8.6 หมื่นลบ.
   สคร.เผย 5 เดือนแรกปีงบประมาณ 62 (ต.ค.61-ก.พ.62) รัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้เข้าคลังกว่า 8.6 หมื่นล้านบาท สูงกว่าประมาณการที่ตั้งไว้ โดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลนำส่งรายได้มากสุด

EIC SCB แนะผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ รวมกลุ่มตั้งร้านค้าออนไลน์
   EIC ธนาคารไทยพาณิชย์ ออกบทวิเคราะห์ ผนึกกำลัง SMEs ไทยเอาชนะใจชาวจีนผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนได้อย่างไร?  โดยระบุว่า อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน (cross-border e-commerce: CBEC) จะเป็นหนึ่งในช่องทางการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ไทย ที่ต้องการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังผู้บริโภคชาวจีน อีไอซีมองว่า มีปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ SMEs ขยายตลาดผ่านช่องทางนี้ได้ คือ1) สินค้าดังกล่าวต้องมีลักษณะเหมาะสมในการวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม 2) การวางจำหน่ายทั้งออนไลน์ (แพลตฟอร์ม) และออฟไลน์ (จุดจำหน่ายที่มีการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยวจีนในประเทศไทย) 3) ช่องทางในการสื่อสารกับผู้บริโภคชาวจีนทางออนไลน์ โดยอาจใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารกับผู้บริโภคเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับตัวสินค้า
 
 
ที่มา :  สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด