ข่าวหุ้นล่าสุด

SVB Financial ยื่นล้มละลาย เซ่นวิกฤตภาคธนาคารลุกลามบานปลาย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 มี.ค. 66 15:20 น.

 

SVB Financial Group (SIVB.O) บริษัทแม่ของ ธนาคาร Silicon Valley Bank ได้ยื่นคำร้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างองค์กร ภายใต้การกำกับดูแลของศาลโดยอาศัยตามความในบทบัญญัติที่ 11 ว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ล้มละลาย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสรรหาผู้ที่สนใจเข้าซื้อสินทรัพย์ของบริษัทฯ 

 

การยื่นคำร้องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 มี.ค.) ซึ่งความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่หลายวันก่อนหน้านี้ ทางหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้เข้ามาควบคุมกิจการของธนาคาร Silicon Valley Bank ซึ่งปัจจุบันมีสถานะเป็นอดีตบริษัทย่อยในเครือ SVB Financial Group 

 

การยื่นคำร้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ล้มละลายในครั้งนี้ ถือเป็นมาตรการเร่งด่วนเพื่อเรียกความเชื่อมั่นของประชาชน หลังจากที่เกิดปรากฏการณ์ความตื่นตระหนกลุกลามเป็นวงกว้างว่าระบบการเงินของสหรัฐฯ ได้เข้าสู่ภาวะวิกฤตเสียแล้ว

 

นอกจากนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SVB Financial Group ชี้แจงว่าการยื่นคำร้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ล้มละลายตามบทบัญญัติที่ 11 ดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมถึงการคุ้มครองเงินทุนและหุ้นส่วนทางธุรกิจโดยทั่วไปของบริษัท SVB Securities และ SVB Capital เนื่องจากทางบริษัทแม่ได้ตัดสินใจ ที่จะพิจารณาและศึกษาแนวทางอื่นในการบริหารจัดการกลุ่มธุรกิจย่อยรวมถึงสินทรัพย์และเงินลงทุนภายในเครือของบริษัทฯ

 

เมื่อวันศุกร์ของสัปดาห์ก่อนหน้า หน่วยงานกำกับดูแลประจำรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกคำสั่งให้ธนาคาร Silicon Valley Bank ยุติกิจการ พร้อมทั้งยังได้แต่งตั้งให้องค์กรประกันเงินฝากแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FDIC เข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ทรัพย์ในการนี้ การปิดตัวลงของธนาคาร Silicon Valley Bank ถือเป็นเหตุการณ์ล่มสลายของสถาบันการเงินครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่ธนาคาร Washington Mutual ประสบเหตุล้มละลายไปในช่วงวิกฤตการเงินปี 2008

 

ที่มา : reuters

 

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh