efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปข่าวต่างประเทศ ประจำวันอังคารที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.พ. 67 7:55: น.

*** สัญญาน้ำมันดิบเวสต์ เท็กซัส (WTI) งวดส่งมอบเดือนเม.ย. ปิดที่ 77.58 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 1.09 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.43%

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ทะเลเหนือ (BRENT) งวดส่งมอบเดือนเม.ย. ปิดที่ 82.53 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 91 เซนต์ หรือ 1.11%

ราคาน้ำมันดิบปิดเพิ่มขึ้น จากแรงหนุนคาดการณ์ว่าอุปทานน้ำมันในตลาดโลก จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โจมตีเรือขนส่งสินค้าในทะเลแดงและมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียโดยสหรัฐฯ ซึ่งครอบคลุมชาวรัสเซียและนิติบุคคลของรัสเซียจำนวนกว่า 500 รายชื่อ

 

*** เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ ของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ เปิดเผยว่า บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นในไตรมาส 4/2566 อยู่ที่8.481 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 28% จากไตรมาส 4/2565 ซึ่งอยู่ที่ 6.625 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยได้รับแรงหนุนจากกลุ่มธุรกิจประกันภัย ในขณะที่บริษัทมีกระแสเงินสดพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

สำหรับทั้งปี 2566 กำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 17% แตะ 3.7350 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 3.0853 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2565

 

***ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ คาดว่า อิสราเอลและกลุ่มฮามาส จะเริ่มหยุดยิงภายในวันจันทร์ที่ 4 มี.ค. ขณะที่ตัวแทนของอิสราเอลและกลุ่มฮามาส เตรียมหารือหยุดยิงกันที่ประเทศกาตาร์ โดยการเจรจาหยุดยิงและปล่อยตัวประกันครั้งนี้ มีแนวโน้มสดใสกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

 

*** กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ แถลงเพิ่มเที่ยวบินจากจีนมาสหรัฐฯ เป็นสัปดาห์ละ 50 เที่ยวบิน จากปัจจุบัน 35 เที่ยวบิน เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.เป็นต้นไป โดยการอนุมัติดังกล่าว ถือเป็นก้าวย่างสำคัญในการปรับตลาดสหรัฐฯ-จีน เข้าสู่ระดับปกติต้อนรับการเดินทางทางอากาศในฤดูร้อนนี้

 

*** อินเตอร์เนชั่นแนล ดาต้า คอร์ปอเรชั่น (IDC) บริษัทวิจัยตลาดระดับโลก ระบุว่า ยอดการจัดส่งสมาร์ตโฟนจอพับในจีนแตะ 7.01 ล้านเครื่องในปี 2566 เพิ่มขึ้น 114% จาก 3.2 ล้านเครื่องในปี 2565 โดยนับเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ที่ยอดการจัดส่งสมาร์ตโฟนจอพับขยายตัวในอัตราเลข 3 หลัก หลังจีนเปิดตัวสมาร์ตโฟนจอพับครั้งแรกเมื่อปี 2562

 

*** BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของจีน เปิดตัวรถไฟฟ้าระดับซุปเปอร์คาร์ ในชื่อรุ่นว่า Yangwang U9 ด้วยราคา 1.68 ล้านหยวน หรือ 233,450 ดอลลาร์สหรัฐ ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใช้เวลาเพียง 2.36 วินาที และทำความเร็วสูงสุดที่ 309.19 กิโลเมตร โดยรถรุ่นนี้ถูกจัดวางให้อยู่ในกลุ่มที่เป็นคู่แข่งโดยตรงกับแบรนด์ซุปเปอร์คาร์ระดับโลก อย่าง เฟอร์รารี เอ็นวี และแลมโบกีนี อย่างไรก็ตามจะจำหน่ายในตลาดรถยนต์จีนเท่านั้น

 

*** อาลีเพย์ (Alipay) แพลตฟอร์มจ่ายเงินรายใหญ่ของจีน อาจปรับธุรกิจกลยุทธ์ หันมาเน้น Social Network มากขึ้น หลัง Douyin คู่แข่งรายใหญ่ ได้รับใบอนุญาตให้ทำระบบจ่ายเงินได้ ซึ่งอาจทำให้อาลีเพย์สูญเสียความสามารถในการแข่งขันได้

 

*** เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป อินคอร์ปอเรชั่น (Expedia) เว็ปไซต์บริการข้อมูลเดินทางท่องเที่ยวและการจองโรงแรมชื่อดังระดับโลก เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่จำนวน 1,500 คนทั่วโลก หรือ 8.77% จากจำนวนทั้งหมด 17,100 คน ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก โดยมีสาเหตุจากต้องการตัดลดค่าใช้จ่าย และปรับโครงสร้างธุรกิจบริการออนไลน์ด้านธุรกิจท่องเที่ยว ท่ามกลางการฟื้นตัวด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโลกที่ยังไม่กลับมาเหมือนช่วงก่อนเกิดวิกฤตการณ์โรคโควิด-19

 

*** ไมโครซอฟท์ ประกาศความร่วมมือเป็นระยะเวลาต่อเนื่องหลายปีกับ Mistral สตาร์ทอัพด้าน AI จากฝรั่งเศส ที่เพิ่งเปิดตัวโมเดล Mistal Large ซึ่งรองรับภาษาที่ใช้ในยุโรป โดยโมเดลของ Mistral สามารถใช้งานได้บน Azure โดยไมโครซอฟท์ได้ตกลงที่จะลงทุนเป็นหุ้นอัตราส่วนเล็กน้อยใน Mistral ด้วย ซึ่งบริษัทมีมูลค่ากิจการล่าสุดประมาณ 2.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

*** บริษัทการลงทุน KKR ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อส่วนธุรกิจ End-User Computing (EUC) จาก Broadcom มูลค่าประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยหลังดีลเสร็จสิ้น ส่วนธุรกิจ EUC นี้ จะดำเนินงานเป็นบริษัทแยกอิสระ

โดย EUC เดิมเป็นส่วนธุรกิจของ VMware ที่ Broadcom ซื้อกิจการเมื่อปี 2565 ซึ่งดูแลการพัฒนาโซลูชันสำหรับการทำงาน บริหารจัดการเดสก์ท็อปและแอพพลิเคชันต่าง ๆ มีผลิตภัณฑ์เด่นคือ Horizon สำหรับจัดการแอพพลิเคชันบน Virtualization (VDI), Workspace ONE และ Unified Endpoint Management (UEM) รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

 

*** Alphabet บริษัทแม่ของ Google วิพากษ์วิจารณ์แนวทางปฏิบัติด้านการประมวลผลธุรกิจแบบคลาวด์ของ Microsoft โดยชี้ว่า Microsoft กำลังมองหาการผูกขาดทางตลาด ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์เชิงกำเนิด ก่อนหน้านี้ ทั้ง Microsoft และ Amazon ถูกสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ สั่งตรวจสอบเกี่ยวกับการต่อต้านผูกขาด

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh