ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯจ่อเพิ่มเป้ากำไร Q4/64-ปีหน้า ในกลุ่มอสังหาฯ หลังปลดล็อก LTV

 

  โบรกฯ จ่อปรับเพิ่มเป้ากำไรกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ในงบไตรมาส 4/64 และ ปี65 รับอานิสงส์ ธปท.ปลดล็อก LTV ชู SPALI-AP-ORI ได้ประโยชน์มากสุด

  นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ฝ่ายวิจัยเตรียมปรับเพิ่มประมาณการกำไรของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ไตรมาส 4/64 และของปี 65 หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศผ่อนคลายเพดานสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) เป็น 100% ถึงสิ้นปี 65 ซึ่งจะเป็นผลบวกต่อผลประกอบกากลุ่มอสังหาริมทรัพย์

  สำหรับริษัทจดทะเบียนที่คาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากปัจจัยดังกล่าวมากที่สุด แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่

  1.กลุ่มบริษัทที่มียอดขายเตรียมโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) จำนวนมากในช่วง 5 ไตรมาสข้างหน้า โดยฝ่ายวิจัยประเมินบริษัทที่มี Backlog มากสุดคือ SPALI มูลค่า 36,000 ล้านบาท รองลงมา ORI ราว 31,500 ล้านบาท และ AP ราว 30,900 ล้านบาท

  2.กลุ่มโครงการแนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮ้าส์ ระดับราคา 5-10 ล้านบาท กลุ่มนี้ที่โดดเด่นที่สุดคือ AP

  3.กลุ่มคอนโดมิเนียม ซึ่งการผ่อนคลายมาตรการจะทำให้กระตุ้นความต้องการซื้อมากขึ้น หุ้นในกลุ่มนี้ที่โดดเด่นสุดคือ SPALI และ ORI

  "เราคาดว่าหุ้นในกลุ่มอสังหาฯที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากมาตรการดังกล่าวมากที่สุดคือ SPALI,AP และ ORI และอาจมีการปรับประมาณการณ์กำไรของกลุ่มในช่วงไตรมาส 4/64 และปี 65 เพิ่มขึ้นอีก เพราะมองว่าประเด็นนี้เป็นบวกต่อกลุ่มอสังหาฯ" นายกรภัทร กล่าว

 

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     จำเนียร พรทวีทรัพย์ 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด