ข่าวหุ้นล่าสุด

ASPS แนะหลบเข้าหุ้นส่งออก-หุ้นขนาดกลางและเล็ก ชู CPF-MCS-DCC เด่น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ก.ค. 63 10:46 น.

  ASPS เผย เงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่า ทำให้ Fund Flow จากนักลงทุนต่างชาติไม่ไหลเข้า ในทางตรงข้ามอาจเห็นการไหลออกแทน ทำให้หุ้นขนาดกลาง-เล็ก มีโอกาสที่จะ Perform มากกว่า ส่วนกลุ่มที่เด่นคือ ส่งออก สินค้าเกษตร-อาหาร เลือก MCS-DCC-CPF เป็นหุ้นเด่น

  ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส (ASPS) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า ในช่วงเงินบาทอ่อนค่าแนะนำให้หลบเข้าหุ้น ส่งออก และ หุ้นขนาดกลาง-เล็ก โดยยกให้หุ้นบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) CPF, บริษัท เอ็ม.ซี.เอส.สตีล จำกัด (มหาชน) MCS, บริษัท ไดนาสตี้เซรามิค จำกัด (มหาชน) DCC เป็นหุ้นเด่น

  โดยปัจจัยที่ฝ่ายวิจัยให้น้่ำหนักวันนี้เป็นเรื่องของเงินบาทที่อ่อนค่า ซึ่งพบว่าในช่วงจากต้นเดือน ก.ค. 63 จนถึงปัจจุบันอ่อนค่าลง 2.93% มากเป็นอันดับ 1 ตามด้วยอินโดฯ ซึ่งเงินอ่อนค่าลง 2.55% สาเหตุหลักนอกจากเรื่องเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 รุนแรงแล้ว ยังน่าจะเป็นผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความร้อนแรงมากขึ้น 

        ทั้งนี้ ผลจากการที่เงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่า ในเชิงกลไกแล้วทำให้นักลงทุนต่างชาติมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน(FX risk) สูงขึ้น โอกาสที่จะเห็น Fund Flow ไหลกลับเข้ามาจึงเป็นไปได้น้อย

  แต่ในทางตรงข้ามอาจทำให้เงินไหลออกจากลาดหุ้นได้ ภาวะดังกล่าวทำให้หุ้นที่มีขนาดใหญ่ไม่น่าจะ Outperform ตลาด ขณะที่หุ้นขนาดเล็กมีโอกาสที่ดีกว่า นอกจากนี้หุ้นอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจคือ หุ้นในกลุ่มส่งออก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหาร-สินค้าเกษตร

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 






ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด