ข่าวหุ้นล่าสุด

TFG รับอหิวาต์หมูระบาดกระทบผลประกอบการ แต่รายได้ธุรกิจไก่ยังแข็งแกร่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ย. 62 15:42 น.

  นายเพชร นันทวิสัย รองประธานสายงานฟาร์มและพัฒนาคุณภาพ บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TFG เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ยอมรับว่าโรคอหิวาต์หมูระบาดฉุดราคาขายลดลง ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการ แต่ธุรกิจไก่สัดส่วนรายได้หลักยังแข็งแกร่ง ราคาขายในประเทศยังทรงตัวระดับที่ดี ฟากโบรกฯชี้ราคาหมูลดส่อกระทบงบ Q3/62
  
กรณีที่โรคอหิวาต์หมู (ASF) ระบาด จะส่งผลให้ราคาขายสุกรลดลง แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุระดับราคาที่ชัดเจนได้ จะต้องขึ้นอยู่กับการแพร่กระจายและความกังวลของเกษตร โดยยอมรับว่าการที่ราคาขายสุกรลดลงนั้น จะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัท ปัจจุบัน บริษัทมีสัดส่วนรายได้จากสุกรอยู่ที่ 30% ของรายได้รวม ขณะเดียวกันคาดปริมาณขายสุกรในปี 62 จะทำได้มากกว่างวดปี 61 ที่มียอดขายประมาณ 90,000 ตัน
  ส่วนราคาขายไก่ในประเทศยังคงทรงตัวได้ในระดับที่ดี โดยแนวโน้มธุรกิจไก่ขณะนี้ยังไม่มีโรคระบาดเกิดขึ้น ซึ่งราคาขายเฉลี่ยในช่วง 6 เดือนแรก ปี 62 อยู่ประมาณ 39 บาทต่อกิโลกรัม แต่ราคาหมูยังมีปัจจัยเสี่ยงจากความกังวลของเกษตรกรรายย่อยต่อโรคอหิวาต์หมู
  ก่อนหน้านี้บริษัทได้เข้าลงทุนบริษัท ฟูด เบลสซิ่ง (1988) จำกัด (เอฟบีซี) ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซอส เครื่องปรุงรส และเครื่องดื่ม ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยใช้เงินลงทุน 280 ล้านบาท ซึ่งดำเนินการเข้าซื้อแล้วเสร็จ โดยคาดบริษัทดังกล่าวจะมีรายได้ประมาณ 400 ล้านบาท และคาดว่ากำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นกว่าปี 61 ที่ทำได้ 7 ล้านบาท
  สาเหตุที่ราคาหุ้นของบริษัทปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมาคาดเป็นผลจากความกังวลของสถานการณ์โรคอหิวาต์หมู (ASF)
  ด้านนายธีร์ธนัตถ์ จินดารัตน์ นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แนะนำนักลงทุนสามารถ “เก็งกำไร” หุ้น TFG ได้โดยมองว่าการที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลงถือว่ามีอัพไซด์ที่จะหาจังหวะได้
  สาเหตุที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลง เป็นเพราะนักลงทุนรายย่อยมีความกังวลต่อสถานการณ์โรคอหิวาต์หมู (ASF) เนื่องจากสัดส่วนรายได้จากหมูอยู่ที่ประมาณ 25% ของรายได้รวม ทั้งนี้คาดว่าจะทำให้ราคาหมูปรับตัวลดลง และจะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการไตรมาส 3/62
  แต่อย่างไรก็ตาม ธุรกิจไก่ที่ยังคงมีสัดส่วนเป็นรายได้หลักประมาณ 75% มียอดขายส่งออกไปตลาดจีนอย่างมาก รวมถึงต้นทุนอาหารสัตว์มีราคาที่ลดลง จึงทำให้มองว่าผลประกอบการจะยังมีโอกาสเติบโตเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 และช่วงเดียวกันของปีก่อน
  ทั้งนี้ ประเมินแนวโน้มกำไรสุทธิงวดปี 62 จะทำได้ระดับ 1,500 ล้านบาท โดยในช่วงครึ่งแรกทำไปแล้วประมาณ 722 ล้านบาท ส่วนเป้าหมายกำไรสุทธิงวดปี 63 คาดว่าจะทำได้ 1,900 ล้านบาท เพราะมีโอกาสที่ราคาหมูจะเพิ่มขึ้นจากการขาดตลาด
  ราคาหุ้น TFG ปิดตลาดภาคเช้าที่ 3.84 บาท ลดลง 0.02 บาท (-0.52%) มูลค่าการซื้อขาย 10.97 ล้านบาท ทั้งนี้ ในช่วง 5 วันทำการที่ผ่านมาราคาหุ้นปรับตัวลดลงกว่า 6.76%

ลักษณะธุรกิจของ TFG
บริษัทประกอบธุรกิจหลักเกี่ยวกับการผลิตไก่และจำหน่ายไก่สด แช่เย็นและแช่แข็งและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไก่ ผลิตและจำหน่ายสุกร และผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด