ข่าวหุ้นล่าสุด

DTAC ทุ่ม 1.3 หมื่นลบ. ลงทุนโครงข่าย พร้อมให้บริการ 5G ครึ่งแรกปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 12:17 น.

  DTAC คาดครึ่งแรกปี 63 เปิดให้บริการ 5G ภายใต้ความถี่ย่าน 26GHz รองรับอินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ไร้สาย พร้อมเตรียมจัดงบ 1.3 หมื่นล้านบาท ขยายโครงข่าย 5G รองรับความต้องการลูกค้า

  นาย ชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า จากการประมูลคลื่น 5G ภายใต้ย่านความถี่ 26 GHz จะสามารถนำมาให้บริการ 5G อินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ไร้สาย ทำความเร็วได้สูงสุดประมาณ 1Gbps คาดจะเปิดให้บริการในพื้นที่ที่กำหนดไม่เกินครึ่งแรกของปี 63

  โดยคลื่น 26 GHz เป็นคลื่นความถี่สูงที่มีคุณสมบัติพิเศษ เหมาะสำหรับการใช้งานความเร็วสูงสุดเพื่อรองรับข้อมูล และสามารถเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานในปริมาณมาก ซึ่งจะมีความเร็วเพิ่มขึ้น และความหน่วงจะลดลงกว่าคลื่นความถี่กลาง อีกทั้งเป็นคลื่นมาตรฐานเดียวกับประเทศเยอรมนี อังกฤษ และสเปน

  ส่วนการขยายโครงข่าย 5G บนคลื่น 700 MHz เพื่อเพิ่มการครอบคลุมใช้งาน 5G โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาคของประเทศ คาดจะสามารถเริ่มติดตั้งโครงข่ายได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 63

  ขณะเดียวกันในปี 63 บริษัทมีแผนพัฒนานวัตกรรมบริการต่างๆซึ่งรวมถึงการใช้งาน 5G ไร้สายความเร็วสูง อินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงประจำที่ และคอนเทนต์รูปแบบใหม่ โซลูชั่นอินเทอร์เน็ต หรือ IoT สำหรับอุตสาหกรรม และพัฒนารูปแบบใช้งาน

  สำหรับเงินลงทุนในปี 63 จะใช้ลงทุนเพื่อพัฒนาคลื่น 5G ประมาณ 13,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงโครงข่ายเพื่อตอบสนองการใช้งานของลูกค้า นอกจากนี้เร่งขยาย Massive MMO เทคโนโลยีความร็วสูงอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ใช้งานหนาแน่นทั่วประเทศ และขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการเพิ่มอีกหลายพันสถานีฐาน

  สำหรับการใช้งาน 4G คลื่น2300MHz ที่ให้บริการบนคลื่นทีโอที เพื่อยกระดับประสบการณ์รับส่งข้อมูลดีกว่าเดิม และเพิ่มการครอบคลุมพื้นที่ใช้งานยิ่งขึ้น คาดว่าจะมีสถานีฐานให้บริการมากกว่า 20,000 สถานี ในปลายปี63 จากปัจจุบันอยู่ที่ 17,000 สถานี

  ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมีความกังวลว่าบริษัทประมูล 5G คลื่นความถี่ 26GHz ในย่าน 200 MHz ซึ่งได้ใบอนุญาตน้อยกว่าผู้ประกอบการรายอื่น อีกทั้งจะนำคลื่นดังกล่าวไปรองรับอินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ไร้สาย ซึ่งอาจจะมีผลทำให้ลูกค้าย้ายค่ายนั้น มองว่าบริษัทมีระบบโครงข่ายเพียงพอที่จะต้องสนองความต้องการใช้บริการจากคลื่นความถี่ทั้งหมดที่มีอยู่เพียงพอแล้ว

ลักษณะธุรกิจของ DTAC
ดำเนินธุรกิจให้บริการโทรคมนาคมและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด