ข่าวหุ้นล่าสุด

Apple คาดQ1/20 รายได้พลาดเป้า หลังตลาดจีนอ่อนแอจากไวรัสโควิด-19

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 10:51 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า Apple ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก ยอมรับว่าทางบริษัทไม่ได้คาดหวังกับรายได้ในไตรมาสแรกของปีนี้เนื่องจากการชะลอตัวในด้านการผลิต และความต้องการสมาร์ทโฟนที่ลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีน

  Apple ได้คาดการณ์รายได้สุทธิในไตรมาสแรกของปีนี้จะอยู่ที่ 6.3-6.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งรายได้ที่ลดลงนี้่เป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้งานการด้านผลิตต้องหยุดชะงักไป และทำให้ปริมาณการผลิตน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้อีกหนึ่งปัจจัยมาจากความต้องการ  iPhone ที่ลดลงเนื่องจากร้านค้าสาขาส่วนใหญ่ในจีนยังไม่เปิดให้บริการ

       ขณะที่ยอดขายผลิตภัณฑ์และบริการนอกประเทศจีนยังคงแข็งแกร่งและสอดคล้องกับความคาดหวังของทาง Apple ในเวลานี้

  จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ทำให้ Apple ต้องปรับแนวทางในการดำเนินงานเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 13 เดือน นับตั้งแต่เดือน ม.ค. 2019 ที่ Appleได้ปรับแนวทางการดำเนินงานด้วยการลดรายรับ รายจ่ายสำหรับงบประมาณในไตรมาสแรกของปี 2019 ลง ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขาย iPhone ที่อ่อนแอในจีน

  ทั้งนี้ Apple เตรียมที่จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ (ก.พ. - เม.ย) อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในครั้งนี้หรือไม่

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด