ข่าวหุ้นล่าสุด

ORI ลั่นธุรกิจอสังหาฯพ้นจุดต่ำสุด คาดยอดขายปีนี้ทะลุเป้า 3.5 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ส.ค. 65 12:14 น.

 

 ORI มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังแจ่มหลังผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หนุนทั้งปี 65 ผลงาน All Time High คาดยอดขายมากกว่าเป้า 3.5 หมื่นลบ. ส่วนรายได้ย้ำไม่ต่ำกว่าเป้า 1.75 หมื่นลบ. ครึ่งปีหลังเปิดอีก 22 โครงการใหม่ มูลค่า 2.6 หมื่นลบ. ด้าน Backlog ตุนแล้ว 3.75 หมื่นลบ. ส่วนดอกเบี้ยขาขึ้นมองไม่กระทบ เหตุการเปิดประเทศ-จ้างงานเพิ่มช่วยหนุนมากกว่า 

  นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งมองว่าภาพรวมธุรกิจได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว หลังจากในช่วงครึ่งปีแรกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ระบาดกดดันกำลังซื้อ อีกทั้งมีประเด็นความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย ส่งผลให้ต้นทุนทุกอย่างสูงขึ้น

  โดยในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทฯ มีโอกาสทำยอดขาย(Presale) เพิ่มอีก 18,000-20,000 ล้านบาท สนับสนุนทั้งปีมีโอกาสทำได้มากกว่าเป้าหมายที่ 35,000 ล้านบาท หลังจากครึ่งปีแรกทำได้แล้ว 17,772 ล้านบาท ส่วนรายได้ทั้งปีมีโอกาสทำได้ไม่น้อยกว่าเป้า 17,500 ล้านบาท

  "ช่วงไตรมาส 3 ขายดีเพิ่มขึ้นจากครึ่งปีแรก และอัตราปฎิเสธสินเชื่อต่ำลง เพราะว่าการจ้างงานเริ่มดีขึ้นเรื่องๆ จากการเปิดประเทศ การส่งออกและท่องเที่ยว ที่จะช่วยหนุนเศรษฐกิจให้ดีขึ้น " นายพีระพงศ์กล่าว

  ด้านเป้ายอดโอนกรรมสิทธิ์ยังย้ำเป้าปี 65 ที่ 26,000 ล้านบาท ส่วน 31 โครงการใหม่ปีนี้มีมูลค่า 42,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทยังเหลือการเปิดตัวช่วงครึ่งปีหลังอีก 22 โครงการทั้งคอนโดมิเนียมและแนวราบรวมมูลค่า 26,000 ล้านบาท ซึ่งเป้าทั้งหมดนี้หากบริษัทฯ สามารถทำได้ จะถือเป็นระดับสูงสุด(All Time High) ของผลงานทุกด้าน

  ส่วนสินค้ารอโอน (Backlog) สิ้นไตรมาส 2/65 บริษัทฯ มียอดอยู่ที่ 37,588 ล้านบาท คาดว่าจะรับรู้ในปีนี้ 26,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรกทำได้แล้ว 7,882 ล้านบาท

  สำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อบ้านเล็กน้อย เนื่องจากโปรโมชั่นดอกเบี้ยของบ้านใหม่ 3 ปีแรก ยังดีอยู่ในช่วง 2.8-3% และมองว่าประเด็นการเปิดประเทศ และการจ้างงานที่มากขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มากกว่าประเด็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

 

 


เรียบเรียง  ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh