ข่าวหุ้นล่าสุด

ผู้ว่าธปท. กังวลแนวโน้มหนี้ครัวเรือนพุ่งไม่หยุด จากผลกระทบโควิด-19

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 11:04 น.

  ผู้ว่าธปท.คาดแนวโน้มหนี้ครัวเรือนยังพุ่ง จากไตรมาส 2/63 อยู่ที่ 83.8% หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำรายได้ครัวเรือนลด

  นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานมหกรรมทางการเงิน ครั้งที่ 20 ว่า ปัจจุบัน พบว่า 1 ใน 3 ของคนไทยมีภาระหนี้สูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยฉุดรั้งการบริโภคและการขยายตัวทางเศรษฐกิจ รวมถึงแนวโน้มการเป็นของคนไทยนั้น เป็นหนี้เร็วและเป็นหนี้นาน

  นอกจากนี้มองว่าแนวโน้มหนี้ครัวเรือนของไทยยังสูงขึ้นในระยะต่อไป จากไตรมาส 2/63 ที่หนี้ครัวเรือนอยู่ที่ 83.8% ต่อจีดีพี คิดเป็นมูลค่าหนี้ครัวเรือน 13.58 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 62 ที่อยู่ที่ระดับ 80% ต่อจีดีพี คิดเป็นมูลค่าหนี้ครัวเรือน 13.49 ล้านล้านบาท

  “สถานการณ์โควิด-19 ทำให้สุขภาพทางการเงินของคนไทยอ่อนแอมากขึ้น จากการโดนลดชั่วโมงทำงาน และการถูกเลิกจ้าง ส่งผลทำให้หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 83.8% ต่อจีดีพีในไตรมาส 2/63 และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น”นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น ส่งผลให้ที่ผ่านมา ธปท. จึงร่วมกับสถาบันการเงิน ในการออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งลูกหนี้บางกลุ่มมีชั่วโมงการทำงานที่ลดลง หรือ ถูกเลิกจ้าง จึงส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้

  “มาตรการที่เราดำเนินการมีทั้งการพักชำระหนี้ 3 เดือน การลดอัตราการผ่อนชำระของบัตรเครดิต จาก 10% เหลือ 5% แต่สำหรับการแก้ไขหนี้ครัวเรือนในระยะยาวและยั่งยืน คือการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง ทั้งการให้ความรู้ทางการเงิน และการปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายด้วย”นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด