ข่าวหุ้นล่าสุด

Microsoft ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการ Nuance ในมูลค่า 1.6 หมื่นล้านดอลล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 เม.ย. 64 13:42 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Microsoft Corp ได้เปิดการเจรจาเพื่อซื้อกิจการของ Nuance Communications บริษัทผู้พัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียง ของสหรัฐฯ โดยคาดว่าการซื้อกิจการในครั้งนี้ จะมีมูลค่าสูงถึง 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์

      แผนการซื้อกิจการดังกล่าว เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค.โดยทาง Microsoft ได้ยื่นข้อเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของ Nuance ในราคา 56 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งสูงกว่าราคาหุ้นของ  Nuance ในปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 45.58 ดอลลาร์ต่อหุ้น  ซึ่งหากทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงด้วยข้อเสนอดังกล่าว จะส่งผลให้การซื้อกิจการในครั้งนี้เป็นดีลที่ใหญ่สุดอันดับ 2 ของ Microsoft รองจากการซื้อกิจการของ LinkedIn ที่มีมูลค่าสูงถึง 2.62 หมื่นล้านดอลลาร์ ในปี 2559

  ซึ่งการยื่นข้อเสนอเพื่อซื้อกิจการของ Nuance ในครั้งนี้นับเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของ Microsoft ในการขยายธุรกิจผ่านการซื้อกิจการต่าง ๆ หลังจากในปีที่ผ่านมา Microsoft  ได้ยื่นข้อเสนอในการกิจการของ Tiktok จากบริษัทไบต์แดนซ์  รวมถึงการซื้อกิจการของ Zenimax ผู้ผลิตวิดีโอเกมในมูลค่า 7.5 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ Nuance เป็นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีซอฟต์แวร์สั่งการด้วยเสียงให้กับ Apple หรือ Siri รวมถึงเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมด้านสุขภาพไปจนถึงอุตสาหกรรมยานยนต์

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด