ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯเตรียมเสริมกำลังในตอ.กลางเพิ่ม ยืนยันไม่มีการถอนทหารออกจากอิรัก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ม.ค. 63 11:12 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าทางสหรัฐฯเตรียมส่งเจ้าหน้าที่นาวิกโยธินเข้าไปประจำการในอ่าวเปอร์เซียเพิ่มเติมในวันนี้ โดย กระทรวงกลาโหมยังไม่มีการตัดสินใจว่าจะมีการถอนกองกำลังทหารออกจากประเทศอิรักหรือไม่ หลังจากที่เมื่อวานนี้มีรายงานว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้เผยแพร่จดหมายซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งบางส่วนในกองกำลังทหารที่ประจำการในกรุงแบกแดก และกำหนดการถอนกำลังออกจากอิรัก 

  นายเอสเปอร์ ระบุว่ายังไม่มีการตัดสินใจใดๆเนื่องจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังไม่มีการวางแผน หรือเตรียมการเพื่อเคลื่อนกองกำลังทหารออกจากอิรักแต่อย่างใดและการสับเปลี่ยนกำลังพล "เป็นเรื่องปกติ" สำหรับกองทัพของทุกประเทศ อีกทั้งจดหมายฉบับดังกล่าวนั้นเป็นเพียงฉบับร่างเท่านั้น ซึ่งเขาเชื่อว่าประชาชนอิรัก และ รัฐบาลอิรักยังคงต้องการให้กองกำลังทหารของสหรัฐฯประจำการอยู่ในอิรักต่อไป เนื่องจากพวกเขายังมีหน้าที่สำคัญอยู่ในอิรักนั้นก็คือการต่อสู้กับกลุ่ม ISIS และการสนับสนุนด้านความปลอดภัยให้กับอิรัก

  โดยความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และ อิหร่านยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เหตุการณ์สังหารพลเอก กัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลอิรักถูกกดดันอย่างหนัก และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้รัฐสภาอิรักลงประชามติในการเรียกร้องให้สหรัฐฯถอนกำลังทหารออกจากอิรักในครั้งนี้

     อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยืนยันว่าสหรัฐฯพร้อมที่จะทำการคว่ำบาตรอิรักทันทีหากรัฐบาลอิรักยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้สหรัฐฯถอนกำลังทหารออกจากอิรัก โดยผู้นำสหรัฐฯยืนยันว่าจะไม่มีการถอนกำลังทหารออกจากอิรักอย่างเด็ดขาดจนกว่ารัฐบาลอิรักจะจ่ายค่าเสียหายให้กับทางรัฐบาลสหรัฐเท่านั้น

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด